`

Hành trình từ cậu bé thần đồng ở Tứ Xuyên đến thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ

Thứ năm, 02/04/2020 | 09:02 GMT+7

Sự kiện:

Chuyện ít biết về những thiên tài nổi tiếng thế giới

Đại học Bắc Kinh mời về nước giảng dạy, nhưng sau một thời gian thần đồng Từ Thần Dương đã quyết định trở lại Mỹ sinh sống và làm việc và gặt hái được nhiều thành tựu.

Thần đồng Từ Thần Dương.

Khi nhắc tới Từ Thần Dương, giáo viên tại trường trung học Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đều không thể quên. Khi học tại trường này, tài năng và sự siêng năng của cậu bé họ Từ trong Toán học đều vượt xa người khác.

Khi bạn bè cùng trang lứa đang cố gắng học thuộc công thức Toán, cậu bé đã bắt đầu thảo luận với các giáo viên để đưa ra các công thức của riêng mình. Sự thông minh của cậu bé nhanh chóng thu hút sự chú ý của lãnh đạo trường và bộ giáo dục. Từ Thần Dương lúc này được ví như một thiên tài chưa từng có trong suốt 1 thế kỷ.

Sau đó, nhà trường và giáo viên khuyến khích Từ Thần Dương tham gia các cuộc thi Toán. Đáp lại sự kỳ vọng của mọi người, cậu bé gặt hái được vô số giải thưởng cao. Ở tuổi 18, Thần Dương trở thành một sinh viên xuất sắc và nhận được thư mời từ khoa Toán học ở Đại học Bắc Kinh. Bằng cách này, cậu chia tay mọi người để đến Bắc Kinh nhập học.

Sau khi đến Bắc Kinh, Thần Dương tiếp tục mang tới nhiều điều bất ngờ cho mọi người. Cậu đã hoàn thành tất cả môn học trong trường chỉ trong 3 năm. Sau đó, cậu tiếp tục học lên thạc sĩ tại đây. Cậu không muốn từ bỏ việc học nên đã đến Đại học Princetonn, Mỹ để học tiến sĩ và sau đó làm việc tại Đại học Utah.

Năm 2012, Từ Thần Dương nhận được thư mời từ Đại học Bắc Kinh, vì có cảm tình với ngôi trường này nên anh đã quay trở về quê hương để dạy học. Tuy nhiên, sau 6 năm, một lần nữa anh quyết định quay trở lại Mỹ và trở thành giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Năm 2019, ông là 1 trong 5 người giành giải thưởng "Chân trời mới 2019" cho những cống hiến trong sự nghiệp Toán học. Năm 2020, ông được bầu làm thành viên của Hiệp hội Toán học Mỹ cho những cống hiến lớn trong hình học đại số.

Ngoài Từ Thần Dương, Trung Quốc có rất nhiều thần đồng nổi tiếng. Nhiều người trong số đó nổi danh khi hoạt động tại nước ngoài. Cụ thể, trước đó, thiên tài Terence Tao (sinh 1975) mang quốc tịch Úc - Mỹ gốc Trung Quốc cũng khiến nhiều người bất ngờ khi vào đại học năm 9 tuổi và trở thành giáo sư năm 24 tuổi. Thần đồng Terence Tao là nhà toán học chuyên về giải tích điều hòa, phương trình đạo hàm riêng, lý thuyết tổ hợp, lý thuyết số giải tích và lý thuyết biểu diễn.

Thần đồng Terence Tao. Ảnh: NY Times

Tao là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế và giành lần lượt huy chương đồng, bạc và vàng vào các năm 1986, 1987, và 1988. Cuộc sống sau này của Terence Tao cũng chủ yếu dành cho nghiên cứu toán học, liên tiếp giành những giải thưởng lớn, nhận các bằng cấp cao ở nhiều trường đại học khác nhau.

Anh hiện sống cuộc đời bình thường của một giáo sư toán tại Đại học California, sống cùng vợ Laura - kỹ sư tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hành trình từ cậu bé thần đồng ở Tứ Xuyên đến thành thành viên Hiệp hội Toán học Mỹ tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thần đồngthiên tàiTrung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật