`

Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị bắt: Bộ GD-ĐT nói gì?

Thứ hai, 05/08/2019 | 13:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sau khi phát hiện trường ĐH Đông Đô tuyển sinh đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy khi chưa được cho phép, Bộ GD-ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xác minh để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô. Ảnh: Thanh Niên.

Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đông và các đồng phạm nhận hồ sơ để thi tuyển văn bằng 2 tiếng Anh cho hàng trăm sinh viên để thu lợi bất chính, chia sẻ trên báo Pháp Luật Việt Nam, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết khi có dấu hiệu về việc nhà trường cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc điều tra, xác minh để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở giáo dục này.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, theo quy định của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, hằng năm, các cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo Bộ GD-ĐT các nội dung như: tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ; số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo; số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã in; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã sử dụng.

Đặc biệt, quy chế cũng quy định trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học; công bố công khai thông tin quá trình thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, in, quản lý văn bằng, chứng chỉ, thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh cho biết thêm: “Trường Đại học Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD-ĐT. Nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường; nhà trường phải tuân thủ các quy định hiện hành đối với công tác quản lý, cấp phát văn bằng”.

Trước đó như đã đưa tin, ngày 30/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội "Giả mạo trong công tác" quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can gồm: Ông Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), là Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô; ông Trần Ngọc Quang (SN 1962, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), là Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô; bà Phạm Vân Thùy (SN 1981, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội,) là cán bộ trường Đại học Đông Đô; bà Lê Thị Lương, (SN 1996, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), là cán bộ trường Đại học Đông Đô.

Đến ngày 1/8, sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với bị can Dương Văn Hòa và Trần Ngọc Quang. Đồng thời, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Phạm Vân Thùy, Lê Thị Lương.  

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị bắt: Bộ GD-ĐT nói gì? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Trường Đại học Đông Đôbắt giam Hiệu trưởng Đại học Đông ĐôBộ GD-ĐT
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật