`

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

Thứ hai, 24/06/2019 | 18:52 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Đến thời điểm hiện tại, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại 63 cụm thi trên cả nước đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh: Minh họa

Theo TTXVN, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Theo dự kiến, năm nay có hơn 887.000 thí sinh trong cả nước tham dự kỳ thi THPT quốc gia với gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi.

Trong đó, thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng là 622.925, chiếm 70,22%. Số thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông là 233.977, chiếm 26,38%. Thí sinh đăng ký chỉ để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng là 30.202, chiếm 3,4%.

Sáng 24/6, cán bộ làm công tác coi thi Trung học Phổ thông quốc gia trên toàn quốc đã họp tại Điểm thi. Lãnh đạo các Điểm thi phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Từng Điểm thi phổ biến kỹ văn bản hướng dẫn về coi thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 để làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của từng thành viên điểm thi cũng như các công việc của điểm thi, phổ biến những điểm mới trong quy chế thi, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chào đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào buổi chiều.

Từ 14h ngày 24/6, các điểm thi sẽ đón thí sinh tới làm thủ tục dự thi. Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi; xác nhận sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú... của thí sinh và chuyển cho Ban Thư ký Hội đồng thi xem xét, cập nhật vào Phần mềm quản lý thi.

Ngày mai (25/6), thí sinh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên. Các em sẽ thi 5 bài, gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, trong đó trừ Văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh: Dân trí

Trong khi đó, chia sẻ trên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia được Bộ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đây không chỉ là công việc chuyên môn của ngành mà còn là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội.

Sau bê bối gian lận thi cử năm 2018, năm nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, quy trình để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, an toàn, công bằng, nghiêm túc, phòng ngừa và phát hiện các tiêu cực có thể xảy ra.

Trong đó, một số thay đổi như: Đại học, Cao đăng phối hợp làm thi theo nguyên tắc các trường Đại học, Cao đẳng thuộc địa phương không làm thi ở địa phương mình; thí sinh tự do, GDTX thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT…

Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức công tác chấm thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì; đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi.

Đặc biệt, để tránh việc can thiệp vào các bài thi, năm nay Bộ tiến hành “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm nhằm tăng cường tính bảo mật, có thể phát hiện và truy xuất các tác động trái phép vào bài thi, dữ liệu chấm thi.

Một số địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, sau sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay bị thiếu nhân sự tham gia Hội đồng thi, các ban của Hội đồng; nhiều thành viên mới nên kinh nghiệm tổ chức thi còn hạn chế.

Với những địa phương này, Bộ GD&ĐT đã sớm nắm bắt, chủ động có phương án hỗ trợ kịp thời.

Với những Hội đồng thi gặp khó khăn do nhân sự mới ít kinh nghiệm hoặc thiếu nhân sự (không chỉ riêng Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La), Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường đại học tăng cường phối hợp; đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương hỗ trợ tối đa về nhân lực, cơ sở vật chất, đảm bảo trước ngày thi, tất cả các khâu của kỳ thi đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, để kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để sai sót ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thi THPT quốc giakỳ thiTHPT quốc gia 2019kỳ thi THPT
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật