`

Học sinh ở nhà chống dịch, trường thu đủ học phí, phụ huynh “cầu cứu" Bộ trưởng

Thứ sáu, 01/05/2020 | 06:36 GMT+7

Mặc dù việc học bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 nhưng một số trường quốc tế tại TP.HCM vẫn thông báo thu đủ học phí, thậm chí đòi tiền sớm hơn, tính phí đóng trễ. Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc bởi chất lượng giáo dục không hề tương xứng, cách trao đổi không tôn trọng và nhân văn.

Không chia sẻ khó khăn còn nhanh tay đòi tiền

Chị Vũ Thị Hồng (nhân viên ngân hàng, ngụ quận 2) có hai con đang học tại trường quốc tế Mỹ chia sẻ: “Trường ngưng hoạt động, tránh dịch từ đầu tháng Hai. Sau đó, trường có tổ chức dạy học online. Nhưng tôi thất vọng khi nhận được thông báo đóng học phí quý IV/2020 cho hai con là hơn 248 triệu đồng, cộng thêm phí nộp chậm 44 ngày (từ ngày 1/3-14/4) gần 5,5 triệu đồng”. Không riêng chị Hồng, các phụ huynh trường này đều choáng, không hiểu nổi vì sao trường tính nguyên học phí trong thời gian học sinh phải học ở nhà, còn cả phí chậm trả.

Tương tự, không ít phụ huynh trường THCS và THPT Sao Việt (VSTAR School) tại quận 7, cũng bất ngờ khi nhận được thư ngỏ đóng học phí năm học 2020-2021. Theo biểu phí đính kèm, học phí (trọn năm) thấp nhất là hơn 96 triệu với lớp 1, cao nhất gần 300 triệu với lớp 12. Để được hưởng mức học phí thấp nhất, phụ huynh phải đóng tiền sớm. Trường đưa ra 4 mốc thời gian: Đóng trước 30/4, trước 31/5, trước và sau 30/6 với số tiền chênh lệch từ vài triệu đến mười mấy triệu đồng.

Phụ huynh Đỗ Minh Hồ Hải (ngụ quận 7, TP.HCM) bức xúc: “Tình hình dịch bệnh không ai muốn, nhưng trường lại ra yêu cầu đóng học phí sớm lúc này được hiểu như tận thu chứ không phải chia sẻ khó khăn với nhau. Trường lấy lý do vẫn trả lương giáo viên để thu đầy đủ, không giảm trừ là không hợp lý. Bởi học phí đã đóng là cho tất cả các môn học, giờ rất nhiều môn không thể học qua online mà vẫn thu phí, tiền cơ sở vật chất đã đóng cũng không sử dụng gần nửa năm học. Năm cũ chưa biết thế nào đã nhận thêm thông báo đóng học phí, cơ sở vật chất, đồng phục cho năm sau... là gánh nặng không nhỏ cho các gia đình”.

Trả lời bằng văn bản về mức thu học phí học kỳ II, trường này cho biết sẽ chờ công văn chính thức từ UBND TP.HCM về ngày học sinh quay trở lại trường và ngày kết thúc năm học. Ngay sau đó, VStarSchool sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho phụ huynh. Trường cam kết tôn trọng chính sách học phí (bao gồm chính sách hoàn phí) đã công bố.

Các phí dịch vụ như ăn sáng, xe buýt, nội trú, nếu phụ huynh nào có nhu cầu hoàn phí, không tiếp tục sử dụng trong các tháng còn lại thì liên hệ phòng tuyển sinh, sẽ được hoàn phí theo chính sách đã ban hành. Phụ huynh tiếp tục sử dụng, phí sẽ được tính trên thời gian sử dụng thực tế.

Trường quốc tế dân lập Việt Úc (VAS)

Mâu thuẫn tăng theo học phí

Không dừng lại ở những lời phàn nàn, bức xúc, một số phụ huynh đã có động thái quyết liệt. Trong đơn kêu cứu gửi đến Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ, nhóm phụ huynh trường quốc tế Úc (AIS Saigon) còn mong muốn lãnh đạo UBND TP, sở GD&ĐT TP có tiếng nói. Theo các phụ huynh, thực tế cho thấy, dù có nhiều bất cập và hiệu quả kém của phương pháp học online nhưng nhà trường vẫn thu đủ học phí.

Cụ thể, ngày 6/4 nhà trường đã ra thông báo về việc đóng học phí năm học 2020- 2021 nhưng không hề đề cập đến việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh học online. Sau rất nhiều ý kiến của phụ huynh, ngày 17/4, trường AIS Saigon ra thông báo về các mức hoàn trả học phí theo bậc học. Theo đó, mức hoàn trả học phí cho các lớp mầm non là 20%, các lớp tiểu học là 12%, các lớp còn lại là 5% trên tổng số học phí tính theo số ngày học online. Tuy nhiên, trường kèm theo điều kiện phụ huynh phải tiếp tục cho con em theo học tại trường.

Không đồng ý với cách tính này, trong đơn cầu cứu, phụ huynh kiến nghị, trường hoàn trả học phí cho khoảng thời gian trường tạm nghỉ do dịch bệnh từ 50% đến 70% và 100% các khoản thu ngoài học phí như xe đưa đón, các lớp học ngoại khóa.

Còn phụ huynh Nguyễn Thạch Thảo (luật sư, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) đã soạn đơn kiến nghị những bất cập trong việc thu học phí của trường quốc tế dân lập Việt Úc (VAS) và được rất nhiều người khác ủng hộ. Theo ông Thảo, tính đến ngày 18/4, đã có hàng trăm phụ huynh từ 7 cơ sở của hệ thống trường Việt Úc cùng ký tên vào đơn nhằm gửi đến cơ quan chức năng như sở GD&ĐT, UBND TP.HCM. Ngoài nhóm của ông Thảo, nhiều nhóm phụ huynh khác của trường này cũng làm đơn kiến nghị, ước tính gần 2.000 chữ ký.

Đồng thời, ông Thảo cũng khẳng định, các phụ huynh hoàn toàn chia sẻ với những khó khăn của nhà trường. Nhưng không thể quá bất công, áp đặt bất hợp lý như hiện nay.“Chúng tôi và nhà trường đang thực hiện một giao dịch dân sự. Phía nhà trường đang là bên cung cấp dịch vụ và chúng tôi là bên sử dụng dịch vụ của nhà trường. Hơn nữa, đây là dịch vụ rất đặc biệt, vì nó là môi trường giáo dục nên giá trị cốt lõi của môi trường giáo dục là tính nhân văn, đạo đức và tình người. Nếu nhà trường không có giải pháp cụ thể, rõ ràng và hợp lý, chắc chắn sẽ đối diện hàng loạt các vụ kiện tụng nổ ra. Và tôi sẽ là người chính thức thuê luật sư phát đơn khởi kiện về điều đó khi quyền lợi của con tôi và của gia đình tôi bị xâm phạm một cách đáng kể”, vị phụ huynh này nói.

Phụ huynh có thể kiện nhà trường ra tòa...

Trước những ý kiến của một số phụ huynh trường quốc tế về câu chuyện thu học phí thời gian học sinh nghỉ học tại trường để phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: “Khi có đề nghị, chúng tôi sẽ kiểm tra, tìm hiểu, xem xét nhà trường có làm đúng thỏa thuận với phụ huynh hay không. Với những trường ngoài công lập, Sở không can thiệp về học phí, đó là sự thỏa thuận giữa nhà trường và người học. Tuy nhiên, học phí phải được công khai và được tất cả phụ huynh đồng ý”.

Trước đó, Sở cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường ngoài công lập, trong đó có các trường có yếu tố nước ngoài thu học phí phải có sự thỏa thuận với phụ huynh và có sự thống nhất, đồng thuận giữa hai bên.

Trên thực tế, nhiều phụ huynh sẵn sàng chia sẻ một phần, hỗ trợ nhà trường trong thời điểm dịch bệnh tác động xấu đến xã hội. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ băn khoăn, nếu không đạt được thỏa thuận với nhà trường, phụ huynh phải làm gì?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam phân tích, phụ huynh hoàn toàn có thể kiện nhà trường ra tòa, nếu không thỏa thuận được mức thu học phí trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến điều kiện dạy học. Tuy nhiên, ông Hậu khuyên phụ huynh nên khiếu nại vấn đề này đến thanh tra ngành giáo dục, trước khi tiến hành khởi kiện. Trường hợp 2 bên phải đưa ra tòa để giải quyết, tòa sẽ yêu cầu nhà trường giải trình tổng chi phí trả cho giáo viên, phần mềm, tài liệu, cơ sở vật chất, đường truyền... chia trên số học sinh để có mức phí đúng.

"Theo ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, nhà trường nên thu phí ở mức vừa phải, đủ cầm cự qua mùa dịch. Việc này vừa tạo sự đồng thuận, đồng thời cũng giữ được niềm tin của phụ huynh với trường.“Mức thu vừa phải, chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay là bằng 50% học phí chính thức trở xuống. Những trường thu học phí online bằng 70- 80%, thậm chí ngang bằng học phí bình thường là quá cao, không hợp lý. Các trường ngoài công lập nên cùng chia sẻ, giữ niềm tin của phụ huynh để sau dịch có thể hoạt động bình thường trở lại hơn là thu phí cao. Nếu thu không hợp lý, phụ huynh hoàn toàn có thể chuyển trường cho con. Khi đó, chẳng những các trường không được mà còn mất nhiều hơn”, ông Thái nói."

PV

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (69)

Bạn đang đọc bài viết Học sinh ở nhà chống dịch, trường thu đủ học phí, phụ huynh “cầu cứu" Bộ trưởng tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trường quốc tếhọc sinhhọc phí

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật