`

Hôm nay (28/6), bắt đầu chấm thi THPT quốc gia 2019

Thứ sáu, 28/06/2019 | 07:03 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Các đoàn thanh tra chấm thi sẽ chính thức làm việc từ hôm nay (28/6). Phương án chấm thi tự luận, trắc nghiệm đã đầy đủ, đúng quy chế. 

Họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Tổ Quốc

Báo Tin Tức đưa tin, chiều 27/6, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết: Các đoàn thanh tra chấm thi THPT quốc gia 2019 đã "xuất quân", ngày 28/6 sẽ chính thức làm việc.

Năm nay đoàn thanh tra tổ chức có quy mô, kỹ lưỡng hơn. Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập các đoàn thanh tra đến tất cả 63 Hội đồng thi với số lượng nhiều hơn năm ngoái. Bên cạnh 2 cán bộ từ trường đại học, thành phần các đoàn thanh tra sẽ có thêm 1 thanh tra nữa là cán bộ địa phương. Đặc biệt, thanh tra sẽ không làm việc tại địa phương mình.

Đại diện Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cho biết:  Phương án chấm thi tự luận, trắc nghiệm đã đầy đủ, đúng quy chế. Các Hội đồng thi tiếp tục rà soát lại, đảm bảo an toàn, chính xác, tiến độ; đảm bảo theo quy trình chung  là ngày 14/7 sẽ công bố kết quả thi. 

Theo báo Tiền Phong. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện để khắc phục lỗ hổng có thể dẫn tới tiêu cực. Trong đó, có điểm mới là các bài thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử.

Là trường được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, ông Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết phách điện tử là một kiểu mã hóa bài thi của thí sinh.

Người chấm nếu nhìn thấy bài thi thì không nhìn thấy phách của thí sinh, còn nhìn thấy phách thì không thấy bài của thí sinh. Người chấm thi có tiếp xúc trực tiếp với bài thi cũng không biết của thí sinh nào. Thậm chí tất cả dữ liệu đều được mã hóa và chỉ khi Bộ mở khóa thì mới có thông tin về điểm thi, thông tin thí sinh.

Về công tác chấm thi tự luận, báo Tổ Quốc cho biết, ở khâu đánh phách, làm phách sẽ thực hiện triệt để việc cách ly trong quá trình làm phách; bốc thăm chấm; thực hiện chấm hai vòng độc lập; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra; nhập 2 vòng độc lập, nếu Hội đồng nào làm tắt thì sẽ bị Hội đồng thi quốc gia phát hiện ngay.

Thí sinh kết thúc bài thi THPT quốc gia 2019 môn Ngữ văn tại điểm thi trường liên cấp Marie Curie. Ảnh: Thời Đại

Trước đó, về tình hình coi thi tại các điểm thi trên cả nước, đồng chí Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết trên báo Công Luận: Cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).

Ngoài ra, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trong cả nước. Không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72  trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

Tuy nhiên, cũng còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay (28/6), bắt đầu chấm thi THPT quốc gia 2019 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
THPT quốc gia 2019chấm thi tHPT quốc giachấm thi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật