`

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016: 4,995 mới làm tròn lên 5 điểm

Thứ sáu, 08/07/2016 | 06:09 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(ĐSPL) - Bộ GD - ĐT đã có quy định siết chặt việc làm tròn điểm, nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Theo tin tức trên báo VTV, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD – ĐT cho biết, thay đổi lớn nhất trong chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2016  là việc làm tròn điểm.

Theo quy định chấm thi trước đây, điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến 0,25. Tuy nhiên, nếu các môn trong tổ hợp môn thi của thí sinh đều nằm trong diện được làm tròn thì sẽ mất công bằng cho các thí sinh khác.

Để hạn chế trường hợp này, quy chế về làm tròn điểm thi đại học và điểm thi THPT Quốc gia 2016 ghi rõ: tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016: 4,995 mới làm tròn lên 5 điểm - Ảnh 1

Thí sinh làm bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, với mỗi bài thi trắc nghiệm, hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. Những bài thi trắc nghiệm này thường có 50 câu hỏi, mỗi câu tương ứng 0,2 điểm. Như vậy, xét theo quy định mới, nếu thí sinh được 4,99 điểm thi THPT Quốc gia cũng vẫn phải giữ nguyên, chỉ khi đạt 4,995 đến 4,999 điểm mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Liên quan đến công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2016, báo Kiến thức cũng đưa tin, theo ông Mai Văn Trinh, đối với các đề thi tự luận, có những câu hỏi mở, đáp án chấm điểm cũng được triển khai theo hướng mở. Hướng dẫn chấm thi có gợi ý mang tính chất “chìa khóa” hướng tới mục tiêu.

Đối với những bài thi của học sinh có tính sáng tạo, không vi phạm pháp luật, đúng thuần phong mỹ tục, có ý hướng tới mục tiêu thì sẽ vẫn được tính điểm: “Trong quy chế thi không có quy định về điểm thưởng cho những sáng tạo của thí sinh ngoài barem đáp án đề thi. Tuy nhiên, đối với 1 số trường hợp bài làm thực sự đặc biệt, hội đồng chấm thi sẽ có xem xét để đưa ra điểm số phù hợp, tránh thiệt thòi cho thí sinh”, báo Kiến thức dẫn lời ông Trinh.

Về việc công bố điểm thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, để tránh việc nghẽn mạng khi công bố điểm như năm 2015, năm nay, Bộ sẽ chuyển dữ liệu kết quả thi của thí sinh về các cụm thi. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều địa chỉ thí sinh có thể truy cập vào để tra cứu điểm. Bộ đã làm việc với đơn vị nhà mạng mà Bộ GDĐT cộng tác, ưu tiên đường truyền khoảng thời gian đầu để tránh nghẽn mạng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các trường không công bố danh sách trúng tuyển tạm thời. Đây là điểm mới trong việc công bố điểm trúng tuyển ĐH-CĐ năm nay nhằm tránh hiện tượng “sàn chứng khoán tuyển sinh” như năm 2015.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo tất cả các điểm trường đều huy động phòng máy tính phục vụ học sinh trong trường đăng ký xét tuyển.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]RnnPchgfuZ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016: 4,995 mới làm tròn lên 5 điểm tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Cán bộ thu phíchồng trẻkỳ thi THPT quốc giachấm thigiám thịthí sinh

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật