`

Lần đầu tiên Việt Nam có 2 trường đại học lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới

Thứ năm, 12/09/2019 | 09:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Đại học Quốc gia Hà Nội và đại học Bách khoa Hà Nội vừa lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới do THE bình chọn.

Thứ hạng các trường đại học của Việt Nam trong Bảng xếp hạng THE thế giới.

Ngày 11/9 vừa qua, Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới mới nhất (World University Rankings 2020) trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh về học thuật của THE tổ chức tại Zurich (Thụy Sỹ).

Theo đó, lần đầu tiên đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và 2 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được THE công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Trong đó, ĐHQGHN cùng trường đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 801-1000 thế giới; tiếp theo là đại học Quốc gia TP.HCM trong nhóm 1000+.

Như vậy, cùng với trường đại học Bách khoa Hà Nội, ĐHQGHN đạt mức điểm 22,2 - 28,2 của THE. Trong đó, ĐHQGHN có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, và hội nhập quốc tế đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có mặt trong Bảng xếp hạng.

Đại học Quốc gia TP.HCM đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp. Trong khi đó trường đại học Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất.

Năm nay, THE xếp hạng cho 1.395 cơ sở giáo dục đại học trên tổng số 1.820 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay trong quy mô xếp hạng đại học thế giới của THE. Các cơ sở giáo dục này thuộc 92 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Bảng xếp hạng thế giới 2020 của THE, đại học Oxford tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới, tiếp theo là Viện công nghệ California (California Institute of Technology), đại học Cambridge, đại học Standford, học viện công nghệ Massachusetts… Đáng kể nhất là sự bứt phá của viện công nghệ California, đơn vị đã vươn từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2 thế giới. Ở khu vực châu Á, các trường đứng đầu bao gồm đại học Thanh Hoa (thứ 23 thế giới), đại học Bắc Kinh (24) và đại học Quốc gia Singapore (25). Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan có 16 trường lọt vào top 1000, Malaysia có 13 trường, Indonesia có 6 trường, Singapore có 2 trường. Các trường trong khu vực có thứ hạng tương đương ĐHQGHN (nhóm 801-1000) bao gồm: Đại học Chulalongkorn (đứng thứ 3 ở Thái Lan), Universiti Tenaga Nasional (UNITEN) và Universiti Utara Malaysia (cùng đứng thứ 9 ở Malaysia).

Trước đó, hai trường đại học của Việt Nam là đại học Quốc gia TP.HCM và đại học Quốc gia Hà Nội cũng lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới do QS (Quacquarelli Symonds - QS World University Rankings) đánh giá.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên Việt Nam có 2 trường đại học lọt top 1000 trường tốt nhất thế giới tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Bảng xếp hạng các trường đại họctrường đại học tốt nhấttop 1000 đại học tốt nhất thế giớiviệt nam
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật