`

Lý do khiến thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ học đại học ngay trước thềm tốt nghiệp

Thứ tư, 11/12/2019 | 21:04 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tranh cãi đã nổ ra giữa TUE và gia đình của Laurent Simons, khi nhà trường từ chối để cậu bé hoàn thành chương trình học theo kế hoạch của bố mẹ cậu.

Sau khi bỏ dở việc học tại TUE, thần đồng 9 tuổi sẽ học chương trình tiến sĩ tại Mỹ. Ảnh: CNN.

Câu bé Laurent Simons (9 tuổi) gây chú ý trên truyền thông quốc tế hồi tháng 11 khi dự kiến tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE), Hà Lan, vào tháng này và trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên, tranh cãi đã nổ ra giữa TUE và gia đình Simons về thời điểm tốt nghiệp của cậu bé, khi nhà trường từ chối để Laurent hoàn thành chương trình học theo kế hoạch được bố mẹ cậu bé đề ra.

Cụ thể, TUE giải thích, trường đã đề xuất Simons nên kết thúc khóa học cử nhân vào giữa năm 2020, thay vì cuối tháng 12 như mong muốn của gia đình vì vẫn còn nhiều kỳ thi phải hoàn thành. Ngay cả khi như vậy, thời gian hoàn tất việc học đại học của cậu bé thần đồng vẫn cực nhanh.

Song, theo TUE, cha của Simons - Alexander Simons nhất quyết muốn con trai của anh phải có được bằng cử nhân lúc 9 tuổi, trước ngày sinh nhật 26/12. Điều này đồng nghĩa với việc cậu bé sẽ hoàn thành chương trình đại học trong vòng 10 tháng dù khóa học thông thường kéo dài tới 3 năm.

Về phía phụ huynh của cậu bé, người cha nói rằng gia đình quyết định cho Laurent nghỉ học tại TUE vì cậu bé đã nhận lời đề nghị học tiến sĩ từ một trường ở Mỹ, không thể đồng thời học cả hai.

"Đôi khi, chúng ta phải lựa chọn. Nếu bỏ qua cơ hội này, không ai chắc con trai tôi sẽ có cơ hội khác", bố thần đồng nói.

Laurent học ngành Kỹ thuật điện tại TUE. Ông Alexander cho rằng trường trì hoãn việc tốt nghiệp của Laurent vì gia đình ông quyết định cho con học tiến sĩ ở trường khác. Ông cũng chỉ trích trường cư xử không đúng và "Laurent không thuộc về nơi đó".

Alexander Simons chỉ mất 5 năm để học tiểu học, trung học và đại học. Ảnh: Getty

Đáp trả lời ông Alexander Simons, Ivo Jongsma - đại diện phát ngôn của TUE - nhấn mạnh: "Chúng tôi không bao giờ cố gắng giữ sinh viên cho mình. Không ai mong muốn làm người khác nản lòng".

Người này cho biết gia đình cũng cởi mở việc em theo học tiếp ở Mỹ, trường chỉ cảm thấy đáng tiếc khi họ từ chối thời khóa biểu mới.

Laurent có bố là người Bỉ và mẹ là người Hà Lan, cậu bé được ông bà nuôi dưỡng tại khu nghỉ mát ven biển Ostend của Bỉ.

Bắt đầu đi học lúc 4 tuổi, Laurent hoàn thành tiểu học trong 1 năm rưỡi. Cậu chỉ mất 5 năm để học tiểu học và trung học và đại học.

Laurent nói với AFP vào tháng 11 rằng sau này cậu muốn “chế tạo ra các nội tạng nhân tạo để kéo dài sự sống" - đồng thời nói thêm rằng sở thích của cậu là xem ti vi và chơi với chú cún cưng.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lý do khiến thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ học đại học ngay trước thềm tốt nghiệp tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thần đồngHà Lanthần đồng 9 tuổi

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật