`

Ngày đầu đi học trở lại, hơn một nửa trẻ mầm non Vĩnh Phúc vắng mặt

Thứ ba, 10/03/2020 | 19:24 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Sau 5 tuần nghỉ phòn dịch Covid-19, sáng 9/3, học sinh mầm non, tiểu học, THCS ở Vĩnh Phúc trở lại trường tuy nhiên hơn một nửa trẻ mầm non đã nghỉ học.

Cán bộ phòng Y tế kiểm tra nhiệt độ học sinh. Ảnh: Tiền Phong.

Zing.vn đưa tin,theo thống kê, học sinh THPT và THCS đến trường đạt tỷ lệ trung bình trên 97%. Cấp tiểu học đạt 94,4%. Mầm non có số học sinh vắng nhiều nhất. Số trẻ đến lớp chỉ chiếm 41,5%.

Tại nhiều trường trên địa bàn, giáo viên, nhân viên có mặt từ 6h để đo thân nhiệt cho trẻ, hướng dẫn học sinh rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách và giúp các em vào lớp trật tự.

Sở GD&ĐT quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới từng phụ huynh học sinh, hướng dẫn các em thực hiện biện pháp phòng chống dịch khi ở nhà, đi đường, đến trường. Nhà trường vận động phụ huynh, học sinh tham gia phòng dịch, đảm bảo thông tin liên lạc hai chiều. Sĩ số lớp học được quản lý chặt chẽ.

Trường học tiếp tục rà soát nhu cầu vật tư, thiết bị y tế, đảm bảo công tác phục phụ, phòng chống dịch Covid-19 như: Nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt… Từng giáo viên cần được tập huấn để mỗi người là một tuyên truyền viên tích cực, phòng chống dịch Covid-19.

Báo Nhân Dân cho hay, Vĩnh Phúc là một trong số ít địa phương trong cả nước tiến hành cho học sinh các bậc học mầm non, tiểu học và THCS đi học lại, cho dù dịch bệnh có những tiến triển khá phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong khi đó, học sinh THPT và sinh viên các trường cao đẳng, đại học, trường nghề đã đi học từ ngày 2/3.

Trước khi cho học sinh quay trở lại trường, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã triển khai phương án phòng dịch Covid-19, như: khử khuẩn tại trường, lớp học; kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào trường. Mỗi học sinh đến trường được khuyến cáo mang khẩu trang, bình nước hoặc cốc riêng để đề phòng dịch bệnh...

Theo báo cáo của ngành y tế, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác phòng, chống Covid-19 nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ, chủ động các biện pháp. Việc kịp thời khoanh vùng dập dịch đã ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Ngành y đã điều trị khỏi và cho ra viện 5 trường hợp mắc Covid-19. Tính đến ngày 9/3, Vĩnh Phúc đã trải qua gần 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp mới dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 đang diễn ra tại Hà Nội, là địa phương lân cận có sự di chuyển đi lại phức tạp, do vậy nguy cơ lây nhiễm và có thêm trường hợp mắc mới trên địa bàn tỉnh là rất cao nếu tỉnh không có các biện pháp quyết liệt, chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để tiếp tục duy trì công tác phòng, chống Covid-19 tại xã Sơn Lôi, sau khi các đơn vị, lực lượng rút khỏi địa bàn, sở Y tế đã ban hành Công văn hỏa tốc số 353/SYT-NVYD về việc cử tổ công tác thường trực tại xã Sơn Lôi tiếp tục duy trì công tác phòng, chống Covid-19.

Sở Y tế đề nghị, UBND huyện Bình Xuyên phối hợp Công an tỉnh, chỉ đạo Công an huyện cử tổ công tác tiếp tục thường trực tại xã Sơn Lôi, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Phối hợp giữa an ninh và y tế trong việc phòng, chống Covid-19 tại xã Sơn Lôi. Chỉ đạo UBND xã Sơn Lôi tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch như các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Giao Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên cử tổ công tác (ít nhất 4 cán bộ) tiếp tục thường trực tại xã Sơn Lôi, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân xã Sơn Lôi hạn chế tập trung đông người, hạn chế đi khỏi địa phương cho đến khi dịch bệnh được khống chế, chấp hành nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của bộ Y tế.

Tiếp tục thực hiện theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp bị nhiễm Covid-19 sau khi đã điều trị khỏi về địa phương, hạn chế tiếp xúc để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan dịch bệnh. Kịp thời báo cáo sở Y tế về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Qua rà soát, trên địa bàn tĩnh Vĩnh Phúc có hai trường hợp khám và điều trị tại Bệnh viện Hồng Ngọc – cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội (đây là cơ sở mà bệnh nhân N.H.N, trú tại 125 phố Trúc Bạch, Hà Nội dương tính với Covid-19 đã đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc, ngày 5/3), ngày 6/3, được nhóm bác sĩ có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N chữa trị, do đó đã được cách ly, theo dõi ngay tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Ngay sau khi nắm được thông tin, thành phố Vĩnh Yên đã thông báo, thực hiện giám sát, cách ly y tế tại nhà đối với người thân ở cùng nhà với bệnh nhân tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngày đầu đi học trở lại, hơn một nửa trẻ mầm non Vĩnh Phúc vắng mặt tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vĩnh phúccovid-19học sinh mầm non
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật