`

Nhà thơ “vô danh” và bật mí hành trình sáng tác thơ được trả giá 3 tỉ đồng

Thứ sáu, 10/06/2016 | 06:03 GMT+7

(ĐSPL) - Cuốn sách Quà cho con là tập hợp 100 bài thơ mộc mạc viết về kỹ năng của trẻ em. Đây là những vần thơ giản dị, truyền tải nhiều thông điệp xã hội ý nghĩa mà tác giả Nguyễn Huy Hoàng muốn gửi gắm đến con trẻ.

Một nhà thơ tự nhận mình là “vô danh tiểu tốt”, ngày đi làm bằng xe bus, tối về làm thơ đã cho ra đời 100 bài thơ đầy ý nghĩa. Nhiều người cũng giật mình bởi những bài thơ của anh được trả giá đến 3 tỉ đồng.

Cuốn sách giúp trẻ rèn kỹ năng sống.

Ngày đi làm, tối sáng tác thơ

Chúng tôi gặp tác giả cuốn sách Quà cho con – Nguyễn Huy Hoàng trong một buổi chiều muộn. Khi đó, anh Hoàng vừa hoàn thành công việc tại bộ VH,TT&DL trở về nhà bằng xe bus. Thấy tôi, anh bảo: “Công việc của anh bận rộn lắm. Thời gian dành cho thơ cũng chỉ vào lúc nửa đêm thôi em ạ”. Quả thực, nhìn anh cũng dung dị, gần gũi như chính những vần thơ của anh vậy. Anh không tự nhận mình là nhà thơ, anh bảo mình chỉ là một tác giả “vô danh tiểu tốt”, chỉ biết sáng tác bằng chính niềm đam mê. Những bài thơ ngẫu hứng được viết về chuyện thế thời với ngôn ngữ mộc mạc, dí dỏm nhưng tải nhiều thông điệp xã hội ý nghĩa anh thường đăng tải lên mạng xã hội. Mới đây, những bài thơ của anh vừa được tập hợp thành cuốn sách Quà cho con.

Nói chuyện với PV, anh Hoàng cho biết, anh sinh ra trong một gia đình nghèo tại xã Tứ Mỹ (Tam Nông, Phú Thọ). Có lẽ, cái tuổi thơ nghèo khó, quanh năm gắn liền với đồng ruộng, những ngày nắng cháy theo mẹ ra đồng mò cua bắt ốc đã thôi thúc anh muốn viết một điều gì đó. Để rồi, từ những ký ức từ tuổi thơ, những điều ấp ủ, anh đã quyết định cho ra cuốn sách Quà cho con. Quà cho con cũng là cuốn cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống bằng thơ đầu tiên ở Việt Nam.

Nhớ lại những ngày bắt đầu sáng tác thơ, để thực hiện ý tưởng lớn, anh Hoàng chia sẻ: “Trong quá trình sáng tác để đến bây giờ đặt trên bàn cuốn sách này, tôi chưa một lần buông xuôi. Bởi một khi đã quyết tâm thì tôi phải làm đến cùng. Tôi luôn quan niệm, sáng tác làm sao để những bài thơ ấy phải nói về kỹ năng sống, đạo đức và những điều răn dạy trẻ. Thứ hai, khi ngẫu hứng thì làm thơ rất hay nhưng đây là những bài thơ về kỹ năng sống, kiến thức nên câu chữ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. Thực tế có những câu từ rất hay nhưng khi cho vào kỹ năng sống thì lại không hợp. Làm thơ để nói cái lời thôi thì không khó, nhưng cũng cần phải dí dỏm để trẻ con cười, thích, dễ nhớ. Hơn nữa, thời gian của tôi cũng khá eo hẹp. Tối về chỉ tranh thủ một lúc để sáng tác chứ không được thả hồn, tìm cảm xúc như những nhà thơ lớn”.

Anh còn kể cho chúng tôi một kỷ niệm đáng nhớ với vợ mình khi sáng tác những bài thơ đầu tiên. Thấy anh đi làm về, nửa đêm lại cầm điện thoại, vợ anh tưởng đang nhắn tin với bồ nên ghen. “Tôi thường thức khuya, nói chuyện trao đổi với bạn thơ đến 1h sáng. Vợ tôi thấy vậy tưởng nói chuyện với em nào nên thu luôn điện thoại. Thực ra, trên facebook, có những người bạn, họ đọc được thơ của mình. Tôi cũng muốn gửi, xin ý kiến họ xem những bài thơ của mình như thế nào. Có giận thật nhưng vợ tôi cũng không để trong lòng quá lâu. Sau khi sáng tác đến bài thứ 25, vợ bắt đầu ủng hộ tôi. Đến đây, tôi nghĩ mình đã thành công được một nửa”, nhà thơ “vô danh” tâm sự.

Anh Hoàng nói rằng, khi sáng tác đến bài thứ 60 anh cũng bắt đầu cảm thấy nản. Nhưng anh không cho phép mình từ bỏ. Trong một lần đi Nhật, anh gặp một người đàn ông Nhật Bản lấy vợ là người Việt. Ông ta nói tiếng Việt rất sõi. Khi hai người nói chuyện với nhau, người đàn ông Nhật thổ lộ là rất yêu Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Anh liền đọc một số bài thơ đã sáng tác của mình. Ai ngờ, ông ta rất thích và hẹn gặp anh Hoàng một buổi riêng. Những lời chia sẻ của người đàn ông Nhật như tiếp thêm động lực cho anh Hoàng tiếp tục việc sáng tác. 100 bài thơ gắn liền với những chủ đề dạy con đã hoàn thành vào tháng 12/2015.

Gửi con bài học làm người

Trò chuyện với PV, anh Hoàng cho biết, những bài thơ anh sáng tác thường đưa lên trang facebook của mình để nhiều người đọc, chia sẻ, bình luận. Chính vì thế, ngay từ những bài thơ đầu tiên, anh đã nhận được nhiều phản hồi. Họ nhắn tin, gọi điện để cảm ơn vì những bài thơ đó vô cùng ý nghĩa. Anh cho tôi xem những tin nhắn, lời cảm ơn mà các thầy cô giáo sau khi đọc thơ của anh gửi đến với nội dung: “Nhờ có Quà cho con mà các em học sinh đã học hành tiến bộ hơn. Các con đã rèn được kỹ năng, học các chuẩn mực đạo đức một cách nhẹ nhàng, rất hiệu quả. Nếu có dịp bác Hoàng về thăm, các con cảm thấy rất vui. Mong là tập thơ sớm ra đời”.

Anh Hoàng cũng nhớ đến một kỷ niệm khiến anh vô cùng cảm động. Đó là một thầy giáo trường làng tại tỉnh Phú Thọ sau khi đọc được thơ của anh liền lưu lại, cứ sáng thứ Hai hàng tuần, thầy lại đọc cho toàn trường nghe. “Tôi cũng khá bất ngờ về câu chuyện này nhưng quả thực, có lần những bài tôi đăng trên facebook mà không thể tìm thấy được. Tôi liền gọi điện cho thầy giáo và mong thầy gửi lại những bài thơ đó. Không những thế, các lớp còn tổ chức cuộc thi, viết chữ đẹp theo thơ của tôi. Quả thực, tôi chưa bao giờ nhận mình là nhà thơ. Tôi chỉ mong truyền kỹ năng sống đến các em nhỏ nên mượn cái tứ thơ để các em nhỏ dễ thuộc, dễ hiểu”, anh Hoàng tâm sự.

Quà cho con gồm 100 bài thơ - 100 kỹ năng sống không nói chuyện cao xa mà hết sức thiết thực, bổ ích, trang bị tấm “áo giáp” cho trẻ. Anh Hoàng chọn những câu chữ thật đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Anh cũng mong muốn rằng, trẻ em đọc để rèn luyện nhân cách, còn người lớn đọc để nuôi dạy con em tốt hơn. Anh cóp nhặt những câu chuyện trong cuộc sống, từ những bài học nhỏ như cách ngồi, cách ăn uống, cách bắt tay, đến những bài học về giá trị sống như lòng tự trọng, lòng hiếu thảo, biết im lặng đúng lúc, biết giữ lời hứa.... Anh chia sẻ: “Những hình vẽ trong cuốn sách Quà cho con là cả một sự kỳ công. Các họa sỹ vẽ theo đặt hàng còn mình phải đưa ra ý tưởng. Những bức tranh thật dí dỏm, vui mắt. Thơ vui mà tranh không vui trẻ con không thích. Đặt biệt, trong quá trình tìm họa sỹ cũng rất khó. Mình muốn có cái gì mới mẻ, hiện đại nhưng phải thuần Việt. Chỉ cần nhìn vào hình vẽ các em cũng có thể hiểu được nội dung của bài thơ. Và những họa sỹ làm được điều đó không nhiều”.

Sau khi hoàn thành bản thảo, thông qua một vài kênh kết nối đã có rất nhiều nhà xuất bản tìm đến ngỏ lời mua bản quyền 100 bài thơ này để in thành sách. “Có nhiều tập đoàn lớn mời tôi đến và trả 3 tỉ đồng nhưng với điều kiện họ được toàn quyền với 100 bài thơ này. Nhưng tôi không đồng ý. Tôi chọn cách nhượng quyền sử dụng trong 5 năm cho nhà sách T.V tại Hà Nội với giá 550 triệu đồng. Sau này, tôi còn nhiều ý tưởng sản xuất búp bê Quà cho con, phim hoạt hình Quà cho con, những clip vui nhộn... Không những thế, tôi muốn phổ biến những bài thơ này ra cộng đồng các em nhỏ vùng sâu, vùng xa cũng được biết đến”, anh Hoàng cảm động chia sẻ.

MAI HẰNG

Xem thêm video tin tức: [mecloud]QF7UVIarJH[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhà thơ “vô danh” và bật mí hành trình sáng tác thơ được trả giá 3 tỉ đồng tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà nộitrẻ embài thơsáng tác

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật