`

Nhà văn gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” MacArthur ở Mỹ

Thứ sáu, 27/09/2019 | 11:05 GMT+7

Ocean Vương, 30 tuổi là một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài MacArthur năm nay.

Ocean Vương - nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải “Thiên tài”.

Nhà văn trẻ Ocean Vương, năm nay 30 tuổi, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019. Giải thưởng này trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) và còn được gọi là “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ giúp những người nhận giải “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Nhận xét về Ocean Vương, Quỹ MarAthur đánh giá cao văn thơ của cây viết trẻ này, đã đưa được “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Chia sẻ cảm xúc về giải thưởng của mình, nhà văn trẻ gốc Việt không khỏi bất ngờ. “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”, anh chia sẻ với tờ New York Times.

Trước khi nhận được giải Thiên tài năm nay, nhà văn người Mỹ gốc Việt cũng đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay Night Sky With Exit Wounds (đã xuất bản tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu).

Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên, có tựa On Earth We’re Briefly Gorgeous. Tác phẩm này được Vương truyền tải tới người đọc dưới dạng một lá thư gửi cho mẹ của mình – một phụ nữ không biết chữ.

Giải Thiên tài MacArthur được thành lập năm 1981 bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur. Mỗi năm, khoảng 20-30 người trong các lĩnh vực khác nhau được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”.

Được biết, giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh. Các ứng cử viên được hàng trăm nhân vật bí mật trong nước đề cử, và được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Để được đề cử, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

Sáu cây bút khác cũng được Quỹ MacArthur vinh danh năm nay là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả từng lọt vào danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhà văn gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” MacArthur ở Mỹ tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nhà văngiải thưởng thiên tài MacArthurngười Mỹ gốc Việt
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật