`

Nhà văn Việt Nam giành giải thưởng xóa mù chữ của UNESCO

Thứ bảy, 03/09/2016 | 11:48 GMT+7

(ĐSPL) – Nhà văn trẻ Nguyễn Quang Thạch vừa giành giải thưởng Xóa mù chữ quốc tế do UNESCO trao tặng vì những cống hiến không ngừng nghỉ tại Việt nam.

Theo tin tức trên báo Vietnamnet, Nguyễn Quang Thạch đã giành giải thưởng Xóa mù chữ quốc tế (International Literacy Prizes) do UNESCO trao tặng.

Được biết, chương trình sách hóa nông thôn của Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng là một trong hai dự án giành giải Xóa mù chữ King Sejong của UNESCO năm 2016.

Nguyễn Quang Thạch đã dành 19 năm nghiên cứu về thiết kế thư viện và áp dụng các mô hình thư viện tại Việt Nam. Bắt đầu từ số tiền giành giải thưởng trong một cuộc thi sáng kiến xã hội, Nguyễn Quang Thạch đã bỏ việc để cống hiến cuộc đời mình cho việc xây dựng các thư viện. Năm 2010, anh thành lập Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng từ những cuốn sách quyên góp, sách giảm giá và đưa ra nhiều mô hình thư viện khác nhau: tủ sách dòng họ, tủ sách giáo xứ, tủ sách lớp học và cộng đồng dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhà văn Việt Nam giành giải thưởng xóa mù chữ của UNESCO - Ảnh 1

Nguyễn Quang Thạch (bên phải). (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Thanh Niên cũng đưa tin, chương trình sách hóa nông thôn là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam được bắt đầu từ năm 2007 đến nay. Mục tiêu của chương trình này là giải quyết tình trạng thiếu sách ở nông thôn kéo dài, đồng thời góp phần nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia và xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội. Cho tới nay, đã có hơn 5.000 tủ sách các loại được xây dựng ở nhiều tỉnh, thành.

Báo Tuổi trẻ cho biết thêm, trong thư thông báo về giải thưởng, ông Qian Tang - trợ lý tổng giám đốc UNESCO về lĩnh vực giáo dục - cho biết: “Ban giám khảo đánh giá rất cao sáng kiến của chương trình là tập trung xây dựng thư viện ở các vùng nông thôn khó khăn để giúp những người biết chữ rèn luyện khả năng đọc.

Ngày 2/8, chỉ 15 phút trước khi được UNESCO gọi điện thông báo về giải thưởng, Nguyễn Quang Thạch đã gửi đi một bức thư với ước vọng thực hiện “Sách hóa nông thôn” tại Ấn Độ. Thư gửi đến Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Hiệp hội Thư viện Ấn Độ, giám đốc NXB Pratham Books của Ấn Độ.

Ngay khi nhận được thông báo của UNESCO, suy nghĩ đầu tiên của Nguyễn Quang Thạch là hướng đến chuyến đi Ấn Độ - nơi có 200 triệu đứa trẻ chưa từng được sở hữu một cuốn sách vì giá quá cao.

Được biết, giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ được khởi xướng từ năm 1989. Lễ trao giải thưởng được tổ chức vào ngày 8/9 tại Paris (Pháp). Cùng với giải thưởng, Nguyễn Quang Thạch được trao tặng phần tiền trị giá 20.000 USD (gần 450 triệu đồng).

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]yFibIDOIho[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhà văn Việt Nam giành giải thưởng xóa mù chữ của UNESCO tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nhà vănViệt Namgiải thưởngxóa mù chữUNESCO

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật