`

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ ba, 25/02/2014 | 09:53 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều ngày 24/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) họp công bố một số nội dung về kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 với nhiều điểm mới.

Thi tốt nghiệp THPT 4 môn

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2-4/6 và thí sinh sẽ chỉ còn 4 môn, trong đó 2 môn thí sinh tự chọn.

Nếu như các năm trước, thí sinh sẽ phải thi tốt nghiệp 6 môn thì năm nay thí sinh sẽ chỉ phải thi 4 môn. 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, 2 môn tự chọn là Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có nhiều điểm mới - (Ảnh minh họa).

Môn Toán, Ngữ văn và Lịch sử sẽ thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Đối với môn Ngoại ngữ thì vẫn thi với thời gian 60 phút nhưng ngoài phần trắc nghiệm, bài thi năm nay sẽ có thêm phần viết luận.

Một điểm mới nữa là, mỗi học sinh sẽ có một số báo danh duy nhất trong suốt kỳ thi. Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, “về cách thức tổ chức thi, để tránh rủi ro Bộ sẽ thi theo nguyên tắc: Mỗi một học sinh sẽ có một số báo danh duy nhất trong suốt kỳ thi, phòng thi sẽ được viết theo môn, trong mỗi ca thi chỉ có duy nhất một môn thi”

Bỏ điểm sàn đại học và vẫn thi theo hình thức 3 chung

Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn tiếp tục thi đại học theo hình thức ba chung và sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50%+50%).

Sau một thời gian đưa ra lấy ý kiến dư luận, Bộ Giáo dục hủy phương án miễn thi tốt nghiệp 20%.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được đổi mới theo hướng chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi. Mỗi bài thi gồm phần cơ bản về nội dung để đánh giá đúng và toàn diện năng lực của học sinh, tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện và phần nâng cao để phân loại học sinh. Qua đó cũng là một căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh.

Dự thảo phương án thi để xin ý kiến các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, phổ thông và toàn xã hội sẽ sớm đưa ra để công bố trước thời điểm khai giảng năm học 2014 - 2015.

Kim Linh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật