`

Những điểm mới trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ ba, 12/04/2016 | 06:31 GMT+7

(ĐSPL) – Theo Sở GD - ĐT TP. Hồ Chí Minh đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016 sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng phát triển năng lực vận dụng lý thuyết vào thực tế của học sinh.

Theo tin tức trên báo Dân trí, Theo Sở GD - ĐT TP. Hồ Chí Minh, đề thi lớp 10 sẽ có những điểm mới mà các thí sinh và phụ huynh cần phải nắm rõ.

Đề thi sẽ ra theo hướng tập trung các câu hỏi để thí sinh giải quyết những tình huống thực tiễn nhằm hướng tới phát triển năng lực của năng lực. Các thí sinh muốn làm bài tốt và đạt điểm cao phải hiểu kiến thức, có năng lực vận dụng, biết trình bày, phân tích....

Những điểm mới trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2015. (Ảnh: Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)

Ngoài ra, các thí sinh sẽ phải khái quát được kiến thức, có phương pháp học tập chủ động và kỹ năng vận dụng những hiểu biết vào thực tế chứ không phải học thuộc lòng như trước đây.

Báo Dân trí cho hay, với môn Toán, các câu hỏi vận dụng kiến thức sẽ xuất hiện trong đề thi. Một số câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống để học sinh vận dụng kiến thức và tìm ra phương án giải quyết chứ không phải là những dạng bài rập khuôn, máy móc.

Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa tin, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, môn Ngữ văn tiếp tục được Sở GD - ĐT TP. Hồ Chí Minh  ra theo hướng mở, gắn với những vấn đề thời sự, gia đình và xã hội. Đồng thời, đề thi cũng sẽ gần với lứa tuổi học trò để các em bày tỏ suy nghĩ, chính kiến của mình.

Theo thông tin từ Sở GD – ĐT TP. Hồ Chí Minh đề thi môn Ngữ văn sẽ có hai phần. Phần đọc hiểu chiếm 3 điểm, học sinh sẽ trả lời các câu hỏi tự luận ngắn đã học trong sách giáo khoa để đánh giá khả năng ghi nhớ, vận dụng kiến thức của các em. Phần hai là tạo lập văn bản chiếm 7 điểm, các thí sinh sẽ viết bài về nghị luận xã hội hoặc nghị luận văn học về các vấn đề trong đời sống mà đề bài đưa ra.

Dự kiến, các trường trên địa bàn thành phố sẽ công bố điểm thi vào ngày 22/6 và điểm chuẩn công bố ngày 11/7. Riêng khối 10 chuyên, điểm số và điểm chuẩn sẽ được công bố dự kiến vào ngày 23/6. Từ ngày 22 đến hết 24-6, các em nộp đơn xin phúc khảo tại các trường phổ thông các em đang học lớp 9, không giới hạn môn phúc khảo và thí sinh không phải nộp lệ phí. Kết quả dự kiến công bố ngày 29-6.

Báo Dân trí cũng thông tin thêm, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn về ôn tập cho học sinh để chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Theo hướng dẫn thì đề thi vào lớp 10 năm nay giảm nhẹ những bài toán khó và thay vào đó là các bài toán thực tiễn như tính lãi suất ngân hàng, tiền điện, tiền nước, Điều này giúp học sinh biết quan tâm với thực tế cuộc sống để giải quyết bài toán.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]NOHwnnaAHg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những điểm mới trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TP. Hồ Chí MinhLeicester vs oxford unitedtuyển sinh lớp 10tuyển sinhgiáo dụcNgữ Vănngân hàng Đại Tín

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật