Những trường đại học top đầu công bố có thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia?

Chủ nhật, 14/04/2019 | 06:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Tính đến ngày 13/4, đã có khoảng 8 trường đại học top đầu trong cả nước công bố có thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đang theo học.

Liên quan đến sai phạm gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đã bắt đầu cập nhật danh sách điểm thật của các thí sinh sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định và gửi cho các trường ĐH, CĐ trên cả nước cập nhật xử lý.

Theo Tạp chí Saostar, tính đến hôm nay (13/4), đã có tổng cộng hơn 8 trường công bố có thí sinh gian lận điểm, đa phần là những trường top đầu cả nước. Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng cũng đã có biện pháp xử lý, trả về, đuổi học và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với một số trường hợp ngoại lệ.

Rất nhiều thí sinh đến từ Sơn La đã bị các trường đại học buộc thôi học do gian lận điểm thi.

Cục Đào tạo - Bộ Công an

Ngày 9/4, Cục Đào tạo - Bộ Công an đã bàn giao 28 thí sinh được xác định liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi trúng tuyển vào các trường công an nhân dân về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Trong đó, có 17 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2018; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân; 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Trong tổng số 489 thí sinh trúng tuyển năm 2018 của Học viện Kỹ thuật Quân sự có 2 thí sinh ở Sơn La. Đáng chú ý, trong đó có 1 thí sinh được nâng 18,7 điểm, là thủ khoa của Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2018 khi chưa chấm thẩm định.

Thí sinh này được xác định là Đ.V.T với điểm 3 môn thi: Toán 9.4, Vật lý 9.5, Ngoại ngữ 9. Điểm thực sau khi chấm thẩm định là: Toán 4, Vật lý 3, Ngoại ngữ 2.2.

Đại học Y Hà Nội

Ngày 11/4, trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, TS Lê Đình Tùng - Trưởng Phòng quản lý Đào tạo, cho biết qua rà soát trường phát hiện có tên sinh viên V.H.L. (học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La), đang theo học ngành Y Đa khoa tại trường có điểm thi lần đầu là 28,4 trong đó điểm thi môn Toán là 9.4 điểm, môn Hóa học là 9.5 điểm và môn Sinh học là 9.5 điểm.

Tuy nhiên kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT vừa qua điểm của sinh viên này là Toán 5.6 điểm, Hóa 3.4 điểm, Sinh 4 điểm. Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15,4 điểm. Trong đó, môn được tăng nhiều nhất là Hóa học với 6,1 điểm.

Ngoài ra, Đại học Y Hà Nội cũng tiếp nhận 2 học sinh tại Hòa Bình có kết quả điểm bị thay đổi và đang xin ý kiến Bộ GD&ĐT để xử lý.

Một thí sinh đến từ Sơn La đang theo học Đại học Y Hà Nội được nâng khống 15,4 điểm.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Từ danh sách cập nhật điểm thi do Sở GD&ĐT Hoà Bình gửi đến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã rà soát, phát hiện có 5 thí sinh được sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 hiện đang theo học. 

Trong đó, có 2 sinh viên không đủ điểm trúng tuyển theo quy định tuyển sinh của trường nên đã bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. 3 sinh viên còn lại có điểm chấm thẩm định thấp hơn nhưng vẫn đủ điểm chuẩn nên vẫn được tiếp tục theo học.

Trường Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương hiện tại có 3 sinh viên được sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 đang theo học.

Trong 3 thí sinh này có 2 em điểm thật không đủ điểm trúng tuyển théo mã xét tuyển đã đăng ký. Do đó, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018 và buộc thôi học.

Sinh viên còn lại bị hạ điểm sau chấm thẩm định nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển nên sẽ tiếp tục theo học tại trường.

Trường Đại học Thương mại

Trường Đại học Thương mại có 1 trường hợp thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình đang theo học. Theo đó, thí sinh này có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển, nên nhà trường đã quyêt định loại khỏi danh sách trúng tuyển. Tuy nhiên, trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
gian lận điểm thiTHPT quốc giaSơn La
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật