`

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT chưa phản hồi kịp thời các ý kiến về SGK lớp 1

Thứ năm, 15/10/2020 | 22:00 GMT+7

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước các ý kiến cho rằng SGK tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều có nhiều điểm không phù hợp, phía bộ GD&ĐT chưa đưa ra những phản hồi kịp thời.

Bộ sách Cánh diều đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Ảnh: TTXVN

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo số 362/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về sách giáo khoa ngày 12/10/2020.

Theo thông báo, sau khi nghe báo cáo của bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ý kiến của các đại biểu dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có kết luận nhấn mạnh, giáo dục là quốc sách hàng đầu và liên quan tới mọi gia đình nên trong quá trình đổi mới luôn có nhiều ý kiến đóng góp, phản biện cần được trân trọng, nghiên cứu tiếp thu, phản hồi với tinh thần thực sự cầu thị, khoa học.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế là một quá trình, được thực hiện theo một lộ trình khoa học trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là một khâu rất quan trọng.

Quốc hội, Chính phủ đã có các Nghị quyết; Chính phủ có nhiều văn bản chỉ đạo về vấn đề này. Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung năm 2019 (Luật số 43/2019/QH14) quy định rõ ràng, cụ thể (kể cả về trách nhiệm, thẩm quyền) đối với việc biên soạn, thẩm định, phê duyệt, lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới. Vừa qua có nhiều ý kiến cho rằng sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều (là một trong 5 bộ sách được Bộ trưởng bộ GD&ĐT phê duyệt) có nhiều điểm không phù hợp.

Phó Thủ tướng cho rằng, các ý kiến này chưa được bộ GD&ĐT phản hồi kịp thời.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ này cần tăng cường chỉ đạo việc nghiên cứu các ý kiến góp ý, có quyết định kịp thời, phù hợp theo đúng thẩm quyền như quy định tại Điều 32 Luật Giáo dục (Luật số 43/2019/QH14) để bảo đảm chất lượng của sách giáo khoa mới đáp ứng yêu cầu đảm bảo mục tiêu giáo dục như quy định tại Điều 2 Luật số 43/2019/QH14.

Từ thực tiễn biên soạn, thẩm định, phê duyệt SGK lớp 1 mới vừa qua, bộ GĐ&ĐT cần rà soát ngay các quy định, tổ chức thuộc trách nhiệm của bộ, của Bộ trưởng liên quan tới chương trình, sách giáo khoa; có giải pháp cụ thể, hiệu quả để huy động, phát huy đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học, chuyên gia tham gia đóng góp ý kiến đối với sách giáo khoa mới và xây dựng kho học liệu điện tử theo chương trình mới.

Hiện bộ GD&ĐT đang yêu cầu Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia rà soát, báo cáo bộ trong ngày 17/10.

Bạch Hiền (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GD&ĐT chưa phản hồi kịp thời các ý kiến về SGK lớp 1 tại chuyên mục Chuyện học đường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SGKbiên soạn SGKPhó Thủ tướng Vũ Đức ĐamBộ Giáo dục và Đào tạo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật