`

Quy chế xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng năm 2016

Thứ năm, 24/03/2016 | 06:23 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ GD&ĐT ra văn bản hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016. Các đối tượng được tuyển thẳng phải nộp hồ sơ về Sở GD&ĐT trước ngày 20/5.

Báo VnExpress đưa tin, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh được đăng ký tuyển thẳng tối đa 2 trường và phải gửi hồ sơ trước ngày 20/5.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT. Ảnh minh họa.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng; Bản sao hợp lệ học bạ 3 năm THPT; hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh, hai ảnh chân dung cỡ 4x6; bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú.

Sau khi có thông báo của trường, thí sinh được tuyển thẳng phải nộp bản chính các giấy chứng nhận cho trường có nguyện vọng nhập học trước ngày 10/8 (tính ngày theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện bằng thư chuyển phát nhanh). Quá thời hạn này thí sinh không nộp các giấy tờ quy định xem như từ chối nhập học.

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển

Thí sinh thuộc diện ưu tiên theo quy định của Quy chế tuyển sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia trong thời hạn từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4. Sau khi có kết quả thi, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo lịch tuyển sinh của Bộ. Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển gồm:

- Phiếu đăng ký xét tuyển.

- Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển.

- Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

Lệ phí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng và đăng ký xét tuyển thẳng là 30.000 đồng/thí sinh/hồ sơ (trong đó nộp cho Sở Giáo dục và Đào tạo 20.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 10.000 đồng).

Trước ngày 20/7, Sở Giáo dục phải gửi hồ sơ đăng ký tuyển thẳng; hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển thẳng kèm theo danh sách cho các trường.

Báo Vietnamplus thông tin thêm, năm nay, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các trường hợp xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng không thay đổi so với năm 2015.

Có 11 đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường. Trong đó, những học sinh giỏi đoạt các giải thưởng thuộc diện xét tuyển thẳng sẽ được xét theo ngành học đúng hoặc gần với lĩnh vực đoạt giải.

Bộ GD&ĐT đã công bố danh mục các ngành đại học và cao đẳng đúng hoặc gần với môn thi học sinh giỏi học sinh giỏi quốc gia.

Các trường có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi học sinh giỏi quốc gia phù hợp với yêu cầu đầu vào các ngành đào tạo của trường.

Nếu không tiếp tục tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia, các trường phải báo cáo Bộ và thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng khác ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường ở các ngành mới do trường công bố không được vượt quá 25% của tổng số thí sinh được tuyển thẳng năm 2016.

Chỉ tiêu tuyển thẳng vào các trường không thực hiện tuyển thẳng năm 2015 không được vượt quá 0,25% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường.

Việc xét tuyển thực hiện trên nguyên tắc xét vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần.

Các trường công bố công khai tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin thi tuyển sinh của Bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Căn cứ chỉ tiêu đã xác định và tiêu chí, quy trình đã công bố, các trường tổ chức tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Nguyễn Tuyết (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quy chế xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng năm 2016 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiết xuất vàngnguyên nhân vụ cá chếtĐH-CĐthi tốt nghiệp THPTxét tuyển đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật