`

Sau vụ tăng học phí "khủng", có ngành 70 triệu đồng/ năm, ĐH Y Dược TP.HCM cấp hơn 15 tỷ học bổng

Thứ bảy, 06/06/2020 | 15:48 GMT+7

Ngay sau khi công bố mức học phí mới, trong đó có ngành lên tới 70 triệu đồng/năm, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng đã công bố chính sách học bổng với tổng số tiền lên đến 15,4 tỷ đồng.

Những ngày qua, thông tin Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố mức học phí năm học 2020 - 2021, trong đó nhiều ngành học có mức tăng gấp 4-5 lần so với năm 2019 gây xôn xao dư luận.

Theo Báo Tuổi Trẻ Online, sáng 6/6, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã công bố chính sách học bổng năm học 2020 - 2021.

Theo đó, sẽ có bốn loại học bổng dành cho tân sinh viên khóa 2020. Đồng thời trường cũng cấp học bổng đối với sinh viên từ năm 2 đến năm cuối với hai loại học bổng: "Học bổng khuyến học" và "Học bổng vượt khó".

Đối với sinh viên trúng tuyển năm 2020, nhà trường sẽ dành 800 suất học bổng (15% tiền thu học phí) cho sinh viên trúng tuyển năm 2020, giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học.

Trường ĐH Y Dược trích 15 tỷ từ học phí cấp học bổng cho SV năm nhất

Đối với sinh viên từ năm 2 đến năm cuối, nhà trường sẽ trích 10% khoản thu học phí của năm học và vận động các nguồn lực xã hội, mạnh thường quân tài trợ cho quỹ học bổng UMP Foundation giành cho việc hỗ trợ sinh viên, được chia làm 2 loại: "Học bổng khuyến học" và "Học bổng vượt khó".

Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp đặc biệt được cấp học bổng do hiệu trưởng quyết định.

Trước đó, liên quan đến vấn đề mức học phí tăng "khủng" của trường ĐH Y Dược TP HCM, ngày 5/6, trao đổi trên Thanh Niên, ông Ngô Vũ Thắng, Trưởng phòng Tài chính sự nghiệp (Vụ Kế hoạch tài chính, bộ Y tế), cho biết: “Trường ĐH Y Dược TP.HCM là trường được phép tự chủ về chi thường xuyên, vì thế trường không cần phải báo cáo Bộ Y tế khi xây dựng mức thu học phí. Tuy nhiên, do có việc dư luận bàn tán về mức học phí này, Bộ Y tế đã yêu cầu trường giải trình, trong đó có căn cứ việc xây dựng mức học phí này, bao gồm bảng định mức kinh tế khi xây dựng giá từng ngành học”.

Cũng theo ông Thắng, bộ Y tế sẽ có văn bản gửi bộ GD-ĐT để làm rõ các trường được tự chủ chi thường xuyên sẽ xây dựng mức học phí thế nào, bởi hiện nay, việc cơ sở giáo dục xây dựng giá học phí được thực hiện theo Thông tư 14 Bộ GD-ĐT ban hành năm 2018, trong đó quy định chi tiết định mức kinh tế - kỹ thuật và phương pháp xây dựng giá dịch vụ đào tạo.

Ngay cả với các cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe, bộ GD-ĐT cũng là cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với bộ Tài chính đề xuất lộ trình điều chỉnh mức học phí, bao gồm chi phí đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe, theo quy định tại Nghị định 111 Chính phủ ban hành tháng 10/2017.

Ông Thắng cho biết thêm, trong 11 trường đào tạo y, dược trực thuộc bộ Y tế, có 2 đơn vị được quyền tự chủ với các mức độ khác nhau. Cụ thể, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ được tự chủ từ năm 2018 theo Nghị quyết 77 ban hành năm 2014 của Thủ tướng; Trường ĐH Y Dược TP.HCM được tự chủ chi thường xuyên từ năm 2020 theo luật Giáo dục ĐH sửa đổi năm 2018.

Với các trường thực hiện tự chủ tài chính hoặc tự chủ chi thường xuyên, học phí sẽ được trường tự xây dựng mức giá trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật do trường ban hành. Với những trường sử dụng ngân sách nhà nước cho chi thường xuyên, học phí vẫn được thực hiện theo Nghị định 86 Chính phủ ban hành năm 2015. Các trường sẽ căn cứ vào các quy định trong đó để xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng không được vượt quá mức trần.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sau vụ tăng học phí "khủng", có ngành 70 triệu đồng/ năm, ĐH Y Dược TP.HCM cấp hơn 15 tỷ học bổng tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minhhọc phítăng học phíhọc bổng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật