`

Sẽ tinh giản chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 vì dịch Covid-19

Chủ nhật, 22/03/2020 | 11:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Tránh để học sinh quá tải khi đi học trở lại, đại diện bộ GD&ĐT cho biết hiện đang tính toán điều chỉnh khối lượng kiến thức học kỳ II năm học 2019-2020 một cách phù hợp.

Việc cắt giảm chương trình như thế nào còn lệ thuộc vào thời gian học sinh trở lại trường sau khi nghỉ học do dịch Covid-19 - Ảnh: Thanh niên

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học, bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, truyền hình.

Các sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp.

Cùng đó, chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua Internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua Internet có chất lượng.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thành Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (bộ GD&ĐT) cho biết việc tinh giản nội dung dạy học sẽ chỉ tập trung vào học kỳ II của năm học này với tất cả các khối lớp.

Theo đó, những nội dung nào có mức độ yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt đi để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh.

“Căn cứ vào chương trình, chúng tôi sẽ tinh giản theo hướng một số các tiết học trong sách giáo khoa gần nhau có thể thiết kế thành bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học. Chẳng hạn như số tiết nhiều hơn 3 thì có thể rút bớt đi thời gian dạy học trên lớp. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được yêu cầu của chương trình”, ông Thành nói.

Bộ GD&ĐT cũng tính toán tinh giản theo hướng tích hợp những nội dung giao thoa giữa các môn học.

“Có một số nội dung giao thoa giữa các môn học trong chương trình hiện hành. Với những nội dung này, chúng tôi sẽ thiết kế để tổ chức tích hợp vào một môn chính. Như vậy, sẽ tiết kiệm được lượng thông tin, tiết kiệm được đối tượng mà học sinh phải nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình”.

Theo ông Thành, bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học mà bộ đã điều chỉnh, tức là hoàn thành chương trình trước ngày 15/7.

Ông Thành cho biết thêm, khi vào năm học mới, bộ sẽ có hướng dẫn để các nhà trường tổ chức bù đắp thêm phần kiến thức đã được tinh giản của học kỳ II năm học này.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sẽ tinh giản chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 vì dịch Covid-19 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19chương trình họcnghỉ học
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật