`

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Thi trắc nghiệm là phương án tối ưu

Thứ ba, 13/09/2016 | 20:26 GMT+7

(ĐSPL) – Đại diện Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam ủng hộ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 theo hình thức trắc nghiệm là hoàn toàn phù hợp với quy mô và mục tiêu đánh giá năng lực của thí sinh khi tốt nghiệp.

Chiều nay (13/9), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức cuộc trao đổi, góp ý về phương án thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 của Bộ GD-ĐT.

Ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội ĐH, CĐH Việt nam cho biết, Hiệp hội đã có văn bản ngày 28/7 gửi Bộ GD-ĐT góp ý về phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2017.

Tại cuộc trao đổi, đại diện Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đưa ra quan điểm, hoàn toàn ủng hộ phương án thi, xét tuyển do Bộ GD-ĐT đề ra. Thứ nhất, việc rút ngắn kỳ thi THPT quốc gia từ 4 ngày xuống còn 2 ngày giúp giảm áp lực cho thí sinh và phụ huynh đồng thời làm giảm chi phí cho nhà nước. Thứ hai, việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm là hoàn toàn phù hợp với quy mô kỳ thi có số lượng thí sinh lớn. Việc chấm bằng máy cũng đảm bảo sự chính xác công bằng tối đa mọi vùng miền đều được chấm thi như nhau.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Thi trắc nghiệm là phương án tối ưu - Ảnh 1

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hoàn toàn ủng hộ kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 theo hình thức trắc nghiệm. 

GS. TS Lâm Quang Thiệp,Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, không thể nói việc làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận thì phương pháp nào tốt hơn. Mỗi phương pháp đều ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trong một kỳ thi mang tính tiêu chuẩn hóa cao và quy mô lớn như kỳ thi THPT quốc gia thì phương án thi trắc nghiệm có ưu thế áp đảo so với phương pháp thi tự luận.

Nói về việc Hiệp hội Toán học Việt Nam phản đối thi theo hình thức trắc nghiệm, GS.TS Lâm Quang Thiệp cho rằng, có lẽ, một số cá nhân đang nhầm lẫn mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia.

GS. TS Lâm Quang Thiệp phát biểu: "Đây không phải là kỳ thi tuyển chọn nhân tài mà là kỳ thi THPT quốc gia. Việc sàng lọc chỉ mang tính chất phân loại thí sinh có đủ năng lực để vào đại học hoặc không đủ năng lực. Còn nếu thi tuyển để chọn nhân tài thì đương nhiên không nên thi trắc nghiệm môn Toán".

Ông Lâm Quang Thiệp cũng nói thêm, môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm cũng có nhiều lựa chọn chứ không chỉ là dạng đề thí sinh lựa chọn 1 trong 4 câu trả lời. Có những câu hỏi trắc nghiệm thí sinh tự tạo ra đáp án.

GS.TS Lâm Quang Thiệp cũng cho rằng, môn Ngữ văn cũng nên làm trắc nghiệm để đánh giá thí sinh. Nếu môn Ngữ văn thi theo hình thức này thì ngoài phần trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT có thể chọn thêm câu tự luận làm trong 30 phút để đánh giá toàn diện thí sinh.

Nhân Văn
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]TRpHuBZZMb[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Thi trắc nghiệm là phương án tối ưu tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mẹo học bảng chữ cái Katakana hiệu quảBộ GD-ĐTthi đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật