`

Thiên tài hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày giờ ra sao?

Thứ ba, 14/07/2020 | 15:18 GMT+7

Chỉ sau 2,5 ngày học chương trình tiểu học, cậu bé Tô Lưu Dật được giáo viên kết luận thông thạo chương trình của bậc học này và chuyển sang THCS.

Tô Lưu Dật có trí nhớ và khả năng tự học tốt.

Tô Lưu Dật sinh năm 2000 tại thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong một gia đình khá giả. Năm 3 tuổi, Tô đã được tiếp xúc với điện thoại di động. Khác với những đứa trẻ cùng tuổi chỉ chơi game và xem hoạt hình, Tô coi điện thoại như chiếc máy tính cá nhân, nơi cậu say mê với những con số toán học mà nhiều người coi là khô khan.

Năm lên 6 tuổi, Tô được bố mẹ sắm cho chiếc máy tính cá nhân đầu tiên và tự học kiến thức lập trình mạng. Đến 8 tuổi, cậu bé này hiểu được cách viết và vận hành ngôn ngữ máy tính. Thậm chí Tô đã thiết lập được một hệ điều hành ngôn ngữ đặc biệt cho riêng mình. Đối với người thường, nó thuộc phạm vi kiến thức của sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin tại bậc đại học.

Bởi không hứng thú với chương trình mẫu giáo của Trung Quốc, ngay từ bé bố mẹ Tô đã để cậu ở nhà, tự dạy con học. Nhận thấy con trai mình xuất sắc nổi trội, năm Tô lên 6 tuổi, bố mẹ muốn con trai học thẳng lên lớp 5 thay vì bắt đầu từ lớp 1, tuy nhiên các trường tiểu học tại thành phố Thái An đều từ chối. Cuối cùng có một trường tiểu học đồng ý với điều kiện Tô Lưu Dật phải vượt qua được bài thi kiểm tra năng lực. Kết quả là chỉ mất 2,5 ngày, Tô đã hoàn thành tất cả các kiến thức của cấp tiểu học.

Giáo viên tiểu học đề nghị bố mẹ đưa Tô đến một trường trung học gần đó để kiểm tra kiến thức. Tại ngôi trường này, trước sự ngỡ ngàng của giáo viên, Tô đã trả lời đúng toàn bộ bài kiểm tra, từ Toán cho đến Văn học cổ. Với kết quả này, trường quyết định cho Tô học chương trình trung học cơ sở trong 3 tháng, lúc này cậu bé vừa bước sang tuổi thứ 7.

Chỉ trong 3 tháng theo học tại trường, Tô đã giành giải nhất môn Toán cấp trung học cơ sở của tỉnh Sơn Đông, giải nhất tiếng Anh toàn thành phố Thái An và huy chương đồng cấp quốc gia toán học. Nhà trường sau đó đã mời riêng một chuyên gia về dạy cho Tô.

"Tôi đã sốc trước kiến thức khổng lồ mà cậu bé 7 tuổi có được, đó là một thần đồng, một tài năng lớn", vị chuyên gia nói với bố mẹ của Tô.

Cũng nhờ khả năng vượt trội, tháng 9 năm 2008, ở tuổi lên 8 khi cao chưa đến 1m30, Tô bước vào trung học phổ thông và tiếp tục nhận được sự ưu ái của trường khi có một đội ngũ chuyên gia dạy riêng. Trong 1,5 năm, cậu bé tiếp tục hoàn thành chương trình học của học sinh cấp 3, kèm với đó cậu đã tự học một loạt ngôn ngữ lập trình khác như BASIC, Pascal, PHP, JAVA, ASP.

Năm 2010, ở tuổi lên 10, Tô Lưu Dật đậu đại học với số điểm 566, chỉ kém thủ khoa của tỉnh Sơn Đông 14 điểm. Rất nhiều trường đại học trong tỉnh đã dùng học bổng chào mời "thần đồng" nhưng bố mẹ Tô quyết định cho con đến Thâm Quyến để tham gia một cuộc phỏng vấn riêng với những giáo sư nổi tiếng của Đại học Khoa học công nghệ Hong Kong.

"Đó là một cậu bé có trí nhớ siêu phàm và một tài năng về toán học, vật lý nổi bật. Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến một đứa trẻ 10 tuổi thảo luận với các giáo sư hàng đầu về thuyết tương đối của Einstein", ông Chúc Thanh Thi, chủ tịch Đại học Khoa học công nghệ Hong Kong nhận xét về Tô sau cuộc phỏng vấn.

Thiếu kiến thức về văn hóa, Tô cuối cùng vẫn được nhận vào trường. Thế nhưng với một đứa trẻ 10 tuổi, việc học nghiêm túc trong một giảng đường với nhiều sinh viên lớn hơn hàng chục tuổi đã trở thành trở ngại lớn.

"Dù có trí óc của một thiên tài nhưng tính cách của Tô vẫn là một đứa trẻ 10 tuổi, cậu ta không thể ngồi yên đến 10 phút trong lớp học", một giảng viên từng dạy cậu bé cho hay.

Thiên tài nhí thường xuyên được xếp ngồi cuối lớp vì nghịch ngợm và thiếu tập trung trong giờ học.

Trong lớp, Tô được xếp ngồi cuối để tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh viên khác. Cậu bé cũng thích vuốt tóc những sinh viên nữ trong lớp, sẵn sàng khóc nhè mỗi khi bị ai đó trêu. Có những tiết học khi sinh viên khác chăm chú nghe giảng, Tô nằm ngủ, tỉnh lại quậy phá người khác.

Chính vì nguyên nhân này nhiều sinh viên trong lớp phàn nàn bởi không thể tập trung học. 

Chỉ sau thời gian ngắn cậu bé học ở Đại học Khoa học Công nghệ Hong Kong, người ta không còn thấy bóng dáng Tô Lưu Dật trên lớp. Trước tin đồn thần đồng bỏ học, ông Zhu Qingshi, Chủ tịch nhà trường, cho biết Tô Lưu Dật tạm nghỉ để tìm cách thích nghi với môi trường mới.

“Cậu bé đã phát triển trong chương trình đào tạo đặc biệt, có khả năng tự học tốt. Em tạm nghỉ, về nhà để nghỉ ngơi và giảm bớt áp lực xã hội”, ông Zhu nói.

Ông cũng cho rằng chúng ta không nên phán xét Tô Lưu Dật. Hãy cho cậu bé sống đúng với tuổi của mình, để em phát triển bình thường như những người khác.

Từ đó tới nay, Tô Lưu Dật trở lại cuộc sống hàng ngày của một đứa trẻ. Trường hợp của thần đồng 10 tuổi là minh chứng cho việc người lớn kỳ vọng quá nhiều vào con trẻ. Điều đó không chỉ khiến các con phát triển bất thường mà còn mang theo nhiều hệ lụy.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thiên tài hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày giờ ra sao? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thần đồngthiên tàilập trình
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật