`

Thông tin mới nhất vụ nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng?

Thứ ba, 02/06/2020 | 15:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng cùng 6 người có liên quan cùng về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Thông tin mới nhất vụ nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng? - Ảnh 1

Đối tượng Phạm Xuân Thái (bên trái) cùng một đối tượng khác tại cơ quan công an. Ảnh: Dân Trí  

Liên quan đến vụ nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, danh tính các đối tượng bị khởi tố là Phạm Xuân Thái (18 tuổi); Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi) cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi) cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công an xác định, Phạm Xuân Thái là đối tượng cầm đầu. Dù chỉ đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái đã lập trình, tạo ra các Website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có password rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Thông tin mới nhất vụ nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng? - Ảnh 2

Tang vật công an thu giữ. Ảnh: Dân Trí 

Số tiền chiếm đoạt được, Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Công an xác định, từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có một số người ở tỉnh Bắc Ninh.

Để triệt phá vụ án này, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, bắt giữ các đối tượng hoạt động liên tỉnh.

Hiện, vụ việc đang được Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới nhất vụ nam sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bắc Ninhnam sinh lớp 12lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật