`

Tại sao các thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang không bị trả về ?

Thứ năm, 04/07/2019 | 14:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Hành vi gian lận thi cử ở Hà Giang được phát hiện sớm và Bộ GD-ĐT chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Hai cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính (phải). Ảnh: Sở GD-ĐT Hà Giang. 

Liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, sau khi phát hiện hành vi gian lận thi cử của các bị can tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Chia sẻ trên báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Bình - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Giang cho biết, lùm xùm gian lận điểm thi ở Hà Giang khác so với hai địa phương Hòa Bình và Sơn La. Sự việc ở Hà Giang được phát hiện sớm nên được Bộ GD-ĐT chấm thẩm định ngay.

"Hà Giang không có em nào đang đi học bị trả về cả, hầu hết các em đi học theo kết quả thực do hội đồng thẩm định Bộ GD-ĐT công bố", ông Bình nói.

VTC News đưa tin, theo dự kiến, trong tháng 7, TAND tỉnh Hà Giang sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 và 5 bị can trong vụ án này ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, 5 bị can bị truy tố là Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm bài thi môn trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Hành vi của Hoài vi phạm quy chế thi dù bị can này không trực tiếp sửa kết quả bài thi của các thí sinh để nâng điểm, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, kết quả của 309 bài thi các môn của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm.

Trong đó, 102 bài thi môn Toán, 85 bài thi môn Vật lý, 56 bài thi môn Hóa học, 7 bài thi môn Lịch sử, 1 bài thi môn Địa lý, 50 bài thi môn Tiếng Anh và 8 bài thi môn Sinh học. Trong số 107 thí sinh, số báo danh 05000592 được nâng nhiều điểm nhất với 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Tiếng Anh, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm.

Bị can Phạm Văn Khuông nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Đối với bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Bị can Triệu Thị Chính không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm) giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt đượ. Tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Hành vi phạm tội của các bị can nói trên không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém tác động đến đạo đức xã hội không còn sự công bằng trong xã hội.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tại sao các thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang không bị trả về ? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Gianggian lận thi cửthi THPT quốc gia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật