`

Tỉnh Hồ Bắc cộng 10 điểm cho con em y bác sĩ dự thi đầu vào cấp 3

Thứ tư, 19/02/2020 | 15:40 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Tại tỉnh Hồ Bắc, con của những nhân viên y tế thi vào trung học phổ thông năm nay có thể được cộng thêm 10 điểm, trẻ nhỏ sẽ được ưu tiên nhập học tại các trường mẫu giáo công lập.

Bác sĩ xem kết quả chụp CT phổi tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 3/2. Ảnh: Getty

Ngày 18/2, chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi dịch Covid-19 bùng phát, tuyên bố cộng điểm cho con em của các nhân viên y tế trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường trung học.

Cụ thể, con em của y bác sĩ khi nộp đơn vào các trường trung học năm nay có thể nhận thêm 10 điểm cộng cho kết quả thi đầu vào. Trong khi đó, trẻ nhỏ sẽ được ưu tiên nhập học tại các trường mẫu giáo công lập. Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh đại học là con của nhân viên y tế tuyến đầu cũng sẽ được cộng điểm.

Hệ thống giáo dục Trung Quốc đặt nặng điểm số trong các kỳ thi tuyển sinh, kể cả trẻ nhỏ cũng phải đối mặt sự cạnh tranh khắc nghiệt để được vào các trường hàng đầu.

Theo thông báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, quyết định cộng điểm thi là biện pháp khích lệ đội ngũ nhân viên y tế, tạo động lực cho họ tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đến nay làm chết hơn 1.800 người.

Tuần trước, Trung Quốc lần đầu công bố số liệu cho biết có 6 nhân viên y tế đã tử vong và hơn 1.700 nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, trong đó có hơn 1.500 người ở tỉnh Hồ Bắc và hơn 1.100 người chỉ riêng tại thủ phủ Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19. 

Chính quyền Vũ Hán hôm qua thông báo mỗi y bác sĩ bị nhiễm virus sẽ được hỗ trợ 3.000 tệ (430 USD), trong khi gia đình của những nhân viên y tế đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Mặc dù các y bác sĩ tại Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc được hàng triệu người xem là anh hùng trong cuộc chiến chống đại dịch, song nhiều ý kiến cho rằng sự động viên này không đảm bảo sự công bằng.

“Cộng điểm vốn đã không công bằng, chỉ ưu tiên cho đội ngũ y tế tại tỉnh Hồ Bắc cũng sẽ khiến các tỉnh khác cảm thấy không công bằng vì đã có rất nhiều y bác sĩ từ khắp nơi dồn sức để hỗ trợ tỉnh này”.

Thực tế, đã có 32.000 nhân viên y tế từ khắp nơi của Trung Quốc được điều động tăng cường cho tỉnh Hồ Bắc.

Trong khi đó, nhiều người khác cho rằng, những đứa trẻ được hưởng lợi từ sự cống hiến của cha mẹ chúng là không xứng đáng. “Điều này sẽ dẫn đến sự không công bằng trong giáo dục”, một người viết.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Hồ Bắc cộng 10 điểm cho con em y bác sĩ dự thi đầu vào cấp 3 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bệnh viêm phổi cấp Virus CoronaHồ Bắccộng điểm ưu tiên

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật