`

Toàn cảnh chỉ tiêu tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng năm 2016

Thứ ba, 29/03/2016 | 06:33 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố toàn cảnh thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc năm 2016.

Thí sinh nghe tư vấn tuyển sinh vào trường công an. Ảnh: báo Tri thức trực tuyến.

Báo Vietnamplus đưa tin, thí sinh có thể tra cứu các thông tin chi tiết về từng trường như các ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh. Các trường cũng công bố công khai về học phí, chỗ ở trong ký túc xá, các chương trình đào tạo đặc biệt của trường, các chế độ học bổng…

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thông tin tuyển sinh của các trường sẽ tiếp tục được Bộ cập nhật nếu có những thay đổi.

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay sẽ có một số điều chỉnh nhằm khắc phục các hạn chế của năm ngoái.

Cụ thể, mỗi thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi với mã riêng. Thí sinh không dùng giấy báo điểm mà dùng mã số trên giấy này để nộp hồ sơ xét tuyển.

Ở nguyện vọng một, thí sinh được đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng vào hai ngành khác nhau.

Ở nguyện vọng bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa ba trường, mỗi trường hai nguyện vọng.

Ngoài ra, thí sinh cũng có rất nhiều cơ hội xét tuyển khác vì nhiều trường có phương thức xét tuyển riêng như làm bài thi đánh giá năng lực ở Đại học Quốc gia Hà Nội, tham gia xét tuyển theo nhóm trường hoặc dùng học bạ để xét tuyển.

Báo Tri thức trực tuyến thông tin thêm, Bộ GD&ĐT cũng công bố chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Thông tin này sẽ được cập nhật sau khi các trường hoàn thiện đăng ký chỉ tiêu.

Theo đó, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm nay có 4.800 chỉ tiêu, xét tuyển các tổ hợp gồm: Toán - Vật lý - Hóa học, Toán - Vật lý - tiếng Anh, Toán - Ngữ văn - tiếng Anh, Toán - Hóa học - Sinh học.

Sau khi trúng tuyển, trường dành 220 chỉ tiêu cho các lớp chương trình tiên tiến và 300 chỉ tiêu cho các lớp chương trình chất lượng cao.

Đại học Y Hà Nội tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu, trong đó ngành Y đa khoa xét tuyển tổ hợp Toán - Hóa học - Sinh học với 500 chỉ tiêu. Trường đặt tiêu chí phụ, ưu tiên điểm các môn cao hơn lần lượt là: Toán, Sinh học.

Năm nay, Đại học Quốc gia TP HCM tuyển sinh trình độ đại học với 13.485 chỉ tiêu và 570 trình độ cao đẳng.

Trường dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, nhận hồ sơ xét tuyển. Thí sinh có điểm trung bình cộng ba năm THPT từ 6,5 trở lên được đăng ký xét tuyển. Trường ưu tiên xét tuyển các đối tượng theo quy chế, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và học sinh giỏi đã tốt nghiệp THPT năm 2016 từ các trường chuyên, năng khiếu trên cả nước.

Đại học Bách khoa TP HCM cho biết sẽ tuyển 3.950 chỉ tiêu. Riêng ngành Kiến trúc tính hệ số 2 cho môn Toán, môn Năng khiếu gồm 2 phần (Vẽ đầu tượng và Bố cục tạo hình) phải đạt từ 5 trở lên. Môn Năng khiếu được tổ chức thi tại Đại học Bách khoa khoảng một tuần sau kỳ thi THPT quốc gia.

Nguyễn Tuyết (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Toàn cảnh chỉ tiêu tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng năm 2016 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chỉ tiêu tuyển sinhtuyển sinhcầu phao xuống cấpthông tin tuyển sinhthương lái ép giá

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật