`

Tổng điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn 3,5 điểm, một thí sinh vẫn trượt đại học

Thứ ba, 13/08/2019 | 08:49 GMT+7

Sự kiện:

Xét tuyển đại học 2019

Mặc dù có tổng điểm cao hơn điểm chuẩn công bố, tuy nhiên thí sinh Đoàn Văn Tú vẫn bị đánh trượt vào Đại học Sài Gòn.

Nhiều thí sinh dự thi ngành sư phạm của Đại học Sài Gòn có điểm cao hơn nhiều so với mức trúng tuyển nhưng vẫn trượt do không đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Ảnh minh họa.

Theo Tiền Phong, thí sinh Đoàn Văn Tú (Quảng Nam) là thí sinh tự do thi vào Đại học Sài Gòn năm nay. Tú đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Âm nhạc (tổ hợp N01) của Trường Đại học Sài Gòn và có kết quả thi như sau: Văn là 5,5 điểm, Năng khiếu 1: 8 điểm; Năng khiếu 2: 8 điểm.

Mặc dù điểm chuẩn ngành Sư phạm Âm nhạc chỉ lấy 18 điểm, điểm số của Tú cao hơn điểm chuẩn 3,5 điểm, tuy nhiên, khi xem kết quả trúng tuyển của Trường Đại học Sài Gòn công bố, Tú không thấy thông tin về mình.

Tú cho hay, trưa ngày 10/8, Phòng Đào tạo gửi email trả lời rằng em thiếu điều kiện điểm môn Văn.

Theo quy định của Bộ thì các ngành sư phạm phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng quy định. Vì trường chỉ xét môn Văn nên theo công thức: Điểm môn Văn + 1/3 điểm ưu tiên = 6 trở lên thì mới đạt điểm sàn. Theo cách tính này thì điểm của Tú là 5,5+(0,25/3) bé hơn 6 nên Tú không đủ điểm đậu.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Hoàng Ngọc Hân là thí sinh tự do, có hộ khẩu tại TPHCM thi vào ngành Sư phạm Mầm non của Đại học Sài Gòn, có kết quả thi như sau: Văn: 3,25, Kể chuyện – Đọc diễn cảm: 10 và Hát nhạc: 9,5. Tổng điểm số của Hân sau 3 môn thi là 22,75 điểm.

Điểm chuẩn vào Đại học Sài Gòn ngành Sư phạm Mầm non năm nay là 22,25. Như vậy, mặc dù điểm tổng số của Hân dư 0,5 điểm để vào ngành Mầm non nhưng vì có điểm môn Văn dưới 6 (dưới ngưỡng điểm sàn theo quy định của Bộ GDĐT) nên em không trúng tuyển.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Vietnamnet, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, trường hợp này thí sinh không đủ điểm sàn theo quy định của quy chế tuyển sinh ĐH đối với các ngành sư phạm.

Cụ thể, ở khoản 3 Điều 2 nêu rõ: “Đối với các ngành đào tạo giáo viên, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng nếu trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT hoặc kết hợp giữa điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển với điểm thi THPT quốc gia và/hoặc kết quả học tập THPT thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi THPT quốc gia, điểm kết quả học tập THPT phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế này.

Cụ thể, điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định”.

Bà Phụng cho biết, như vậy, điểm sàn hệ đại học đối với các ngành sư phạm là 18 (mức điểm đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực) thì sàn 1 môn văn hoá để xét tuyển vào các ngành sư phạm, trình độ đại học là 6. Như vậy cách tính mà Trường ĐH Sài Gòn đưa ra là không sai.

“Điều 2 của Quyết định Số 2084/QĐ - BGDBT cũng nhắc đến việc các trường sử dụng quy chế để xác định điểm sàn. Tức là trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn Bộ công bố chia 3 x 2. Nếu trường sử dụng 1 môn thì điểm sàn 1 môn = điểm sàn 3 môn Bộ GD-ĐT công bố chia 3. Trong trường hợp này, thí sinh được 5,5 điểm môn Ngữ văn thì chưa đạt sàn môn văn hoá theo quy định trên”, bà Phụng nói.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng có thể công tác công bố thông tin của trường không được rõ nhưng tổng thể, không thể nói thí sinh không nắm được quy chế Bộ GD-ĐT ban hành. 

“Chúng tôi cũng cảm thấy rất tiếc và chia sẻ với trường hợp của thí sinh khi em có mức điểm các môn năng khiếu khá cao. Tuy nhiên đã là quy chế tuyển sinh quy định chung thì buộc tất cả phải tuân thủ. Trường hợp của thí sinh hãy xem xét các trường tuyển bổ sung để nộp hồ sơ nguyện vọng”.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn 3,5 điểm, một thí sinh vẫn trượt đại học tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
điểm chuẩncông bố điểm chuẩnđiểm chuẩn 2019
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật