`

Trường học “cô đơn” nhất Ấn Độ: Mở cửa chỉ để dạy một học sinh

Thứ bảy, 01/02/2020 | 21:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Hàng ngày, nữ sinh Janhavi Kumari (7 tuổi) đến trường tiểu học ở bang Bihar (Ấn Độ) với sự chào đón của cả trường dù em là học sinh duy nhất.

Janhavi Kumari là học sinh duy nhất tại một ngôi làng vùng sâu vùng xa ở Ấn Độ.

Mỗi sáng cắp sách đến trường ở làng Mansa Bigha, bang Bihar (Ấn Độ), cô bé 7 tuổi Janhavi Kumari đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Điều này không phải vì Kumari là gương mặt nổi bật mà vì em là học sinh duy nhất tại trường tiểu học này.

"Em đã học được cách viết tên mình bằng tiếng Anh và biết tên một số loại hoa, quả nữa. Tuy nhiên em không có bạn bè để cùng học, cùng nói chuyện ở trường", Janhavi chia sẻ.

Priyanka Kumari, giáo viên của Janhavi, cho biết cô rất ấn tượng với nỗ lực học tập của học trò duy nhất.

"Cô bé rất nhanh nhẹn, chưa bao giờ nghỉ học kể từ khi được nhận vào trường từ học kỳ trước. Chúng tôi cũng háo hức đợi cô bé đến trường mỗi ngày vì nếu Janhavi nghỉ học, chúng tôi cũng chẳng có gì để làm", cô giáo chia sẻ.

Nhà trường quyết định vẫn mở cửa để Janhavi Kumari được tiếp tục con đường học vấn, với sự giảng dạy của 2 giáo viên và 1 đầu bếp phụ trách nấu bữa trưa. Ngôi trường hoạt động từ năm 1972 từng thu hút nhiều học sinh đến lớp, nhưng việc người dân ngày càng không tin tưởng vào chất lượng của trường công đã khiến nhiều học sinh chuyển sang học tại các trường tư nhân gần đó. Chính quyền địa phương đã nỗ lực thuyết phục phụ huynh đưa con đến trường công, như cung cấp xe đạp, đồng phục, giày, cặp sách và bữa trưa miễn phí. Tuy nhiên, các lớp học vẫn tiếp tục vắng bóng học sinh.

Bà Pinki Kumari, mẹ của Janhavi Kumari, vui mừng khôn xiết khi trường vẫn duy trì hoạt động vì con gái mình. “Chúng tôi rất vui. Chúng tôi quá nghèo… không thể trả nổi học phí đắt đỏ ở trường tư. Nếu không có sự hỗ trợ của nhà trường, con tôi có thể đã mù chữ”, bà bày tỏ. Các giáo viên cho biết họ cũng háo hức chờ đợi Kumari mỗi ngày, vì sự vắng mặt của cô bé cũng đồng nghĩa họ không có việc gì để làm.

Được biết tại Nhật Bản cũng có một ngôi trường chỉ dạy duy nhất 1 học sinh. Ngôi trường này có tên Tobishima, nằm tại hòn đảo ngoài khơi bé nhỏ, bán kính chỉ khoảng 10 km với dân cư trên dưới 200 người của tỉnh Yamagato, Nhật Bản.

Nam sinh đặc biệt, duy nhất của ngôi trường này có tên Shibuya Arata. Ngay từ khi đặt chân vào trường, Shibuya Arata đã nhận được sự ưu ái đến từ thầy cô và dân làng trên đảo. Hầu như tất cả mọi người nơi đây đều quan tâm đến sự nghiệp học hành của Shibuya Arata và luôn cố gắng tạo cho cậu bé một môi trường học tập tốt nhất.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trường học “cô đơn” nhất Ấn Độ: Mở cửa chỉ để dạy một học sinh tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Ấn Độtrường họctrường học đặc biệt
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật