`

Các trường công bố điểm chuẩn trước ngày 8/8 sẽ bị xử lý

Thứ bảy, 27/07/2019 | 21:15 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Việc công bố điểm trúng tuyển đại học bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 trước ngày 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Theo VTC News, vừa qua, một số trường đã thông báo điểm trúng tuyển vào trường theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ ngày 6-8/8, Bộ GD&ĐT hỗ trợ lọc ảo cho các trường đại học có sử dụng từ 1 đến 3 môn văn hóa từ kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển.

Vì vậy việc công bố điểm trúng tuyển đại học bằng kết quả thi THPT quốc gia trước ngày 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vụ Giáo dục Đại học đang yêu cầu các trường này báo cáo cụ thể sau đó sẽ có hướng xử lý.

Các trường công bố điểm chuẩn trước ngày 8/8 sẽ bị xử lý - Ảnh 1

Các trường công bố điểm chuẩn trước ngày 8/8 sẽ bị xử lý vì vi phạm quy chế. Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Giáo dục Việt Nam, năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo. Hiện thí sinh đang trong thời gian được điều chỉnh nguyện vọng.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhóm trường xét tuyển, lọc ảo và tất cả các trường (trong và ngoài nhóm trường xét tuyển) phải chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung.

Đặc biệt, sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 8/8, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các trường, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, các trường cần xác định thí sinh ảo là vấn đề đồng hành trong công tác tuyển sinh, có thể nghiên cứu để dự đoán ngày càng chính xác chứ không thể tránh được hoàn toàn.

Trong thời gian đầu tự chủ tuyển sinh, Bộ hỗ trợ bằng cách quy định đợt 1, thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất; trường nào có thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học thì phải đưa lên hệ thống để loại ra khỏi cơ sở dữ liệu tuyển sinh của các đợt tiếp theo.

Vũ Đậu (T/h)  

Bạn đang đọc bài viết Các trường công bố điểm chuẩn trước ngày 8/8 sẽ bị xử lý tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
điểm chuẩnđiểm chuẩn THPT Quốc giacông bố điểm chuẩnquy chế
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật