`

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2016-2017

Thứ hai, 30/05/2016 | 16:50 GMT+7

(ĐSPL) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có Công điện nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016.

Giao thông tuyệt đối an toàn

Thông tin từ TTXVN, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các sở giao thông vận tải tăng cường công tác quản lý vận tải khách, yêu cầu các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải huy động thêm phương tiện đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để chở khách, giáo dục lái xe tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm an toàn trong vận tải phục vụ kỳ thi.

Các lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tham gia điều tiết, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Theo đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam phối hợp với các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi.

Công tác đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 phải tuyệt đối an toàn. (Ảnh: Lao động Thủ đô)

Về phía Bộ Công an phải chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác và thanh tra giao thông vận tải tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe và chủ xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là hành vi vi phạm tốc độ, lấn đường, tránh vượt sai quy định, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, Bộ Công an yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ cho lực lượng sinh viên tình nguyện, dân phòng cùng phối hợp, ứng trực tại các nút giao thông, các bến xe, nhà ga và các địa điểm tổ chức thi để điều tiết, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Còn về phía Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tham hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh trong việc đi, đến địa điểm thi, nơi ở trọ, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn giao thông tại địa điểm thi, các bến xe, nhà ga, không để tình trạng người và phương tiện vi phạm lòng đường gây cản trở giao thông.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở giao thông vận tải xây dựng phương án và phối hợp với công an các quận, huyện, các lực lượng chức năng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông chống ùn tắc cục bộ trên các tuyến giao thông trọng điểm và các địa điểm tổ chức thi; tăng cường lực lượng chốt trực hướng dẫn giao thông vào giờ cao điểm trong các ngày tổ chức thi tại các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Ngoài ra, Lao động Thủ đô cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền kịp thường và thường xuyên phổ biến thông tin về kế hoạch tuyển sinh, thời gian, địa điểm, hướng dẫn cách thức đi, đến địa điểm thi cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện tham gia vận tải khách; kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông về hành vi vi phạm tốc độ, lấn đường, tránh vượt sai quy định, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn.

Các phương án thi đã được chốt

VOV cho biết, năm nay, Hà Nội là địa phương có số thí sinh dự thi THPT Quốc gia đông nhất cả nước với hơn 76.000 thí sinh.

Riêng cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì sẽ bao gồm 692 phòng thi, 31 điểm thi. Hà Nội sẽ cần 837 cán bộ giảng viên của 7 trường ĐH, CĐ phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi để đảm bảo có 50% giám thị là giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại cụm thi địa phương chủ trì. Các trường ĐH, CĐ tham gia lần này gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Tây, CĐ Sư phạm Hà Tây, CĐ Du lịch Hà Nội.

Để tổ chức kỳ thi có quy mô lớn này, 12 trường ĐH, CĐ sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai 70 điểm thi trên toàn thành phố. Các phương án thi đã được chốt về cơ bản.

Nói về thuận lợi trong việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 có khoảng 120.000 thí sinh thì năm nay sẽ chỉ có 76.000 thí sinh. Vì vậy, áp lực giao thông, nhà ở, đi lại sẽ giảm rất nhiều. Năm nay, các điểm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì đều được quy định tỷ lệ cán bộ từ các trường ĐH, CĐ về phối hợp tổ chức thi là 50-50. Việc này sẽ đảm bảo tính công

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho biết, điểm thuận lợi năm nay là số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại trường này ít hơn năm ngoái, từ 16.000 thí sinh xuống còn gần 13.000.

Lường trước những vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi, đại diện ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, kỳ thi THPT Quốc gia tổ chức tại một số điểm thi là trường THCS của Hà Nội sẽ trùng vào thời gian các trường nhận hồ sơ nhập học, sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn khu vực thi.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ chủ động chuyển địa điểm nhận hồ sơ nhập học đối với các trường được sử dụng làm điểm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo ông Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp, trường này sẽ đảm nhiệm các điểm thi tại khu vực Ứng Hoà, Mỹ Đức và Chương Mỹ của Hà Nội với dự kiến số lượng gần 7.000 thí sinh, phòng thi là 232, 34 thí sinh/phòng.

Tuy nhiên, ông Chứ kiến nghị, Sở GD-ĐT Hà Nội cần chuyển sớm dữ liệu thí sinh dự thi vì đến nay con số gần 7.000 mới chỉ dự tính. Trong khi năm ngoái, trường này được dự tính 20.000 thí sinh nhưng chỉ có 11.000 thí sinh dự thi gây khó khăn cho công tác triển khai thi.

Thiên An (Tổng hợp)
Nguồn: người đưa tin

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]xKnx1PqXap[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2016-2017 tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
g? b? ??n h?an toàn giao thôngthi đại họcthi cao đẳngtuyển sinh đại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật