`

Đề thi năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thứ năm, 13/08/2015 | 18:06 GMT+7

(ĐSPL)- Năm 2015, Học viện Báo chíTuyên truyền là một trong số ít trường tuyển sinh theo phương thức riêng. Học viện đã bổ sung bài thi Năng khiếu báo chí đối với thí sinh dự tuyển vào 7 chuyên ngành của ngành Báo chí.

Chiều 12/8, gần 1.000 thí sinh dự thi năng khiếu báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Các thí sinh thi năng khiếu để lấy điểm cộng với tổ hợp 2 môn xét tuyển vào 7 chuyên ngành: Báo in, Báo ảnh, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Quay phim truyền hình và Báo chí đa phương tiện.

Bài thi năng khiếu báo chí gồm có 2 phần thi trắc nghiệm và tự luận, tổng thời gian làm bài 150 phút. Lãnh đạo Học viện cho biết, với bài thi này, thí sinh sẽ được chứng tỏ năng lực, tố chất sáng tạo của nhà báo.

Phần thi trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi sẽ kiểm tra hiểu biết chung về các vấn đề của đời sống xã hội. Phần thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi. Câu 1 (3 điểm) sẽ đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản. Dạng thức đề thi là cung cấp một văn bản báo chí có lỗi sai (về quan điểm chính trị, cấu trúc văn bản, về tính logic, về văn phong, về cách sử dụng ngôn từ…) yêu cầu thí sinh sửa chữa và hoàn thiện văn bản theo cách của mình.

Câu 2 (4 điểm) sẽ đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân. Dạng thức đề thi là cung cấp thông tin về một vấn đề, một sự kiện, yêu cầu thí sinh viết một bài luận tối đa là 500 từ.


Kết thúc buổi thi, các thí sinh đều rất hào hứng với cách ra đề mở của môn thi này. Nhất là bài hát “Tiến quân ca” được đưa vào đề thi làm cho thí sinh cảm thấy thú vị. Đa phần thí sinh đánh giá dù đề thi chỉ yêu cầu chỉnh sửa đoạn văn nói về Quốc ca nhưng thực sự thí sinh phải có vốn hiểu biết về lịch sử, khả năng diễn đạt và hơn hết là tình cảm yêu mến bài hát này thì mới có thể làm tốt được.

Kết quả thi Năng khiếu báo chí sẽ được công bố vào ngày 15/8. Thí sinh có cơ hội nhận được Giấy báo nhập học sớm hơn các bạn cùng nộp hồ sơ xét tuyển đại học vào các trường khác. Nếu thí sinh chưa trúng tuyển, cơ hội xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học vẫn còn nguyên vẹn.

Học viện trả hồ sơ cho thí sinh không trúng tuyển ngành Báo chí từ ngày 16/8 đến 20/8, nghĩa là vẫn trong thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 theo quy định của Bộ Giáo dục.

NINH LAN

Video đang được quan tâm: 

[mecloud]PFWlARPSLW[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đề thi năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo dụctuyển sinhđề thinăng khiếubáo chítuyên truyềnhọc việnđại học

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật