`

Tuyển sinh vào lớp 10: Hà Nội bắt đầu phát hành phiếu đăng ký dự tuyển

Thứ ba, 26/04/2016 | 06:11 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã bắt đầu phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT" (ĐKDT). Hạn cuối nộp phiếu là ngày 10/5/2016.

Mỗi học sinh được đăng ký 2 trường trong cùng một khu vực tuyển sinh

Thông tin trên báo Dân trí, phiếu ĐKDT gồm 3 mục chính: Thông tin cá nhân; Đăng kí dự tuyển vào lớp 10 không chuyên THPT và Đăng kí vào lớp 10 chuyên THPT.

Cụ thể, học sinh điền thông tin cá nhân và đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT tại Hà Nội. HS đang học lớp 9 nhận phiếu tại trường, nơi đang học. Đối với thí sinh tự do, thí sinh tỉnh ngoài nhận phiếu tại các phòng GD&ĐT.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT TP Hà Nội năm học 2017- 2017”.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, cuốn tài liệu này có danh sách các trường cũng như hướng dẫn và cách thức đăng kí, điều kiện tuyển sinh.

Hà Nội phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10. (Ảnh minh họa)

Năm ngoái, giá bán của cuốn tài liệu này hơn 19.000đ/cuốn. Năm nay, cuốn tài liệu có giá bán tròn 20.000đ/cuốn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 của Hà Nội diễn ra ngày 8/6, với sự tham gia của hơn 81 nghìn học sinh (HS).

Để chuẩn bị tốt ngay từ khâu đầu tiên của kỳ thi quan trọng này, các thí sinh cần đặc biệt lưu ý một số quy định liên quan.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS).

Ngoài ra, các em còn có thể nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào trường THPT tự chủ tài chính hoặc trường THPT công lập (không phân biệt KVTS). Hạn cuối nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT" là ngày 10/5/2016.

Trước khi đăng ký nguyện vọng vào phiếu, HS cần đọc kỹ tài liệu "Những điều cần biết…" để tránh sai sót, nhầm lẫn.

Các mục cần đặc biệt chú ý là phần đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. HS nên cẩn trọng, hai nguyện vọng đăng ký dự tuyển phải nằm trong cùng một KVTS.

Năm nay, toàn thành phố được chia làm 12 KVTS. Mỗi KVTS đều có ghi rõ tên và mã số từng trường để HS rà soát, điền chính xác thông tin vào "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT".

Giảm dần chỉ tiêu để tập trung vào chất lượng

Hà Nội Mới đưa tin, song song với việc thực hiện mục tiêu đáp ứng mọi nguyện vọng học THPT, Hà Nội đặc biệt coi trọng việc bảo đảm chất lượng "đầu vào" của các trường, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cấp THPT. Một trong những giải pháp quan trọng được triển khai là quản chặt ngay từ khâu giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh lớp 10 THPT theo 5 tiêu chí đã được công bố công khai, bao gồm các điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, công tác tài chính… Quan điểm được quán triệt tới mọi thành viên là kiên quyết không giao chỉ tiêu cho các trường không đủ điều kiện và sẽ công bố công khai danh tính các trường này để phụ huynh, HS nắm rõ. Trong những năm tới, chỉ tiêu giao cho các trường THPT công lập có xu hướng giảm dần, tiến tới mỗi lớp học chỉ còn 40 HS.

Với các trường THPT ngoài công lập, Hà Nội kiên trì quan điểm là mỗi trường THPT ngoài công lập chỉ được giao chỉ tiêu tại một cơ sở, không giao chỉ tiêu cho cơ sở 2. Cách thức này đòi hỏi các trường phải tính toán, cân nhắc để quy tụ địa điểm, phương thức quản lý và tổ chức dạy học về một mối.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, về cơ bản, chỉ tiêu vào trường THPT trong năm học 2016-2017 có sự ổn định, với khoảng 60% HS vào trường THPT công lập, 20% vào trường THPT ngoài công lập, số còn lại sẽ học ở các loại hình khác.

Tuy nhiên, tùy theo địa bàn mà chỉ tiêu cho trường THPT công lập có sự điều chỉnh, ở những nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì tỷ lệ này sẽ lên tới mức 70%. Phương án này nhằm tạo thuận lợi cho HS vùng khó khăn, giúp các em được hưởng điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục từ ngân sách, bảo đảm sự công bằng trong việc thụ hưởng các yếu tố chăm sóc, giáo dục của mọi HS.

Trong năm học tới, việc tuyển sinh vào lớp 10 hệ THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng sẽ được xem xét lại theo hướng giảm dần để tập trung vào chất lượng, tạo sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh giữa các loại hình trường.

Thiên An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud] r9ayCpHeEF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh vào lớp 10: Hà Nội bắt đầu phát hành phiếu đăng ký dự tuyển tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuyển sinh lớp 10sở giáo dục hà nộihọc sinhtuyển sinhgiết vợ trong lúc say

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật