`

Hôm nay, khoảng 80.000 học sinh thi vào lớp 10

Thứ năm, 11/06/2015 | 08:06 GMT+7

Hôm nay (ngày 11/6), tại Hà Nội, khoảng 80.000 học sinh sẽ làm bài thi với hai môn thi ngữ văn (buổi sáng) và toán (buổi chiều), thời gian làm bài 120 phút/môn. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có số lượng thí sinh đông kỷ lục từ và có tỷ lệ chọi cao, hứa hẹn một kỳ thi gay cấn và căng thẳng.

Cạnh tranh gay gắt

Ngày 10/6, khoảng 80.000 thí sinh đã tới làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại Hà Nội. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có số lượng học sinh đăng ký dự thi lớn nhất từ trước tới nay và có nhiều điểm mới trong tuyển sinh. Sở GD - ĐT Hà Nội đã huy động lực lượng lớn thanh tra, coi thi, tương ứng với kỳ thi này.

Phó giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cùng đoàn kiểm tra thanh tra đột xuất điểm thi trường THPT Nhân Chính (quận Thanh Xuân).

Tại buổi phổ biến quy chế, các thí sinh đã tiến hành rà soát lại bảng ghi tên dự thi niêm yết tại điểm thi về thông tin cá nhân, các nguyện vọng đã đăng ký…, nếu phát hiện sai sót phải báo ngay cho cán bộ, giáo viên để kịp thời sửa chữa, bổ sung. Các trưởng điểm thi nhắc nhở thí sinh nhớ đem theo “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT” để xuất trình trước khi vào phòng thi hai môn ngữ văn và toán diễn ra vào ngày 11/6.

Phiếu dự thi hợp lệ là phiếu do phòng GD - ĐT cấp, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng các thông tin, không tẩy xóa, có chữ ký và dấu của trưởng phòng GD - ĐT, có dán ảnh của thí sinh cỡ 3 x 4cm và có dấu giáp lai của trường THCS vào ảnh.

Đưa con đi làm thủ tục dự thi vào trường THPT Hà Nội - Amsterdam, chị Nguyễn Thị Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tỏ ra lo lắng: “Thực sự đây là một kỳ thi có tính cạnh tranh gay gắt. Tỷ lệ chọi của trường Amsterdam lên tới 1/30. Bên cạnh việc năm nay số lượng thí sinh tăng vọt so với mọi năm, thì những điểm mới trong đánh giá thi cũng được áp dụng, điều này khiến chúng tôi không khỏi lo lắng”.

Anh Hoàng Anh (phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Mặc dù con đã sẵn sàng cho kỳ thi bằng việc miệt mài ôn tập tại các trung tâm lớn từ trước, nhưng tôi vẫn không khỏi lo lắng. Bởi trường con tôi thi là THPT Chu Văn An, bên cạnh tuyển sinh thí sinh ở thành phố Hà Nội còn tuyển các thí các tỉnh phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra); do vậy, tỷ lệ chọi sẽ lớn hơn rất nhiều.

Dù là một kỳ thi mang tính địa phương, nhưng với quy mô lớn và số lượng học sinh tham gia đông nên kỳ thi đã nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội. Ngày 10/6, một số phụ huynh chia sẻ họ đã đưa con đến Văn Miếu, đền Ngọc Sơn, đi rút quẻ để cầu may mắn đến cho con mình.

Cẩn thận từng chi tiết nhỏ

Trong ngày 10/6, Sở GD - ĐT Hà Nội đã có những đoàn thanh tra đột xuất một số điểm thi. Tại đây, lãnh đạo Sở GD - ĐT yêu cầu các điểm thi đặc biệt lưu ý đảm bảo tường rào bao quanh điểm thi đủ an toàn, phòng thi có cửa sổ gần nhà dân phải quan tâm, đề phòng việc đề thi bị lọt ra ngoài. Các điểm trường điểm thi có quyền không tiếp nhận điểm thi khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Một số chi tiết nhỏ như trường cần thông báo không nhận gửi xe ô tô của các cá nhân trong ngày thi, cũng được lãnh đạo Sở GD - ĐT Hà Nội nhắc nhở các điểm thi thực hiện nghiêm túc.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng quản lý thi, Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, những người có con em dự thi vào lớp 10 vẫn được huy động làm thi nhưng không được làm tại nơi con em thi. Yêu cầu các cán bộ, nhân viên này tự giác báo cáo để điểm trưởng điểm thi thay thế người khác. Khi điểm thi thiếu người hoặc cần huy động, các điểm thi và cụm thi trực tiếp xử lí.

Trung bình mỗi điểm thi có khoảng 20 phòng thi, mỗi phòng thi có 24 thí sinh (nhiều nhất 28 thí sinh). Điểm thi có quy mô lớn nhất là 38 phòng thi, đặt tại Trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Sở GD - ĐT Hà Nội đã thành lập 15 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất, các điểm thi vào lớp 10 và 5 đoàn kiểm ta công tác bảo vệ thi.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Hôm nay, khoảng 80.000 học sinh thi vào lớp 10 tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Học sinh thihọc sinh dự thi lớp 10kỳ thi tuyển sinhmôn Văntoán

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật