`

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi thử môn Ngữ Văn thú vị tại Đồng Tháp và Ninh Bình

Thứ hai, 20/05/2019 | 10:27 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia 2019

Dưới đây là đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ Văn của tỉnh Đồng Tháp và Ninh Bình. Thí sinh làm bài theo hình thức tự luận với thời gian là 120 phút.

Nhằm giúp các thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho kì thi THPT quốc gia 2019, ngày 16/5, rất nhiều địa phương đã tổ chức cho học sinh làm đề thi thử ở tất cả các môn. 

Tại tỉnh Đồng Tháp và Ninh Bình, đề thi thử môn Ngữ Văn được đánh giá là khá hay, tạo "đất" cho các thí sinh thỏa sức nêu lên được quan điểm sống, suy nghĩ của chính mình.

Về cấu trúc đề thi môn Văn gồm có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Thí sinh làm bài theo hình thức tự luận với thời gian là 120 phút.

Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Văn Sở GD&ĐT Đồng Tháp

Tại Đồng Tháp, phần đọc hiểu, thí sinh trả lời 4 câu hỏi để giành trọn 3 điểm của phần này.

Cụ thể, qua đoạn văn trích dẫn trong cuốn sách "Trên đường băng" của Tonny buổi sáng, thí sinh cần chỉ ra những việc tác giả khuyên hãy làm khi còn trẻ được nêu trong đoạn trích, giải thích kiểu tư duy "khiến mình nghèo miết", "rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải". Thí sinh thể hiện suy nghĩ của mình về quan điểm "Mọi ông chủ vĩ đại đều là những người làm công ở vị trí thấp nhất".

Trong câu hỏi nghị luận xã hội 2 điểm trong đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Văn Sở GD&ĐT Đồng Tháp, thí sinh trình bày quan điểm của mình về tầm quan trọng của tư duy đối với thành công của mỗi người từ nội dung của đoạn trích phần đọc hiểu qua việc viết một đoạn văn dài 200 chữ.

Thí sinh phân tích hình ảnh con sồng Đà trong đoạn trích "Người Lái đò sông Đà" của Nguyễn Tuân. 

Cuối cùng, câu hỏi nghị luận văn học 5 điểm yêu cầu thí sinh phân tích hình ảnh con sông Đà qua 2 góc nhìn là 2 đoạn văn trích trong tùy bút "Người lái đò sông Đà" của nhà văn Nguyễn Tuân. Qua đó, thí sinh làm nổi bật vẻ đẹp của dòng sông qua 2 đoạn trích này.

Trong khi đó, tại tỉnh Ninh Bình, đề bài trích đoạn văn từ bài báo: Văn hoá phản biện trong thời mạng xã hội. Thí sinh trả lời lần lượt các câu hỏi của đề thi thử môn Văn này. Cụ thể:

Câu 1: Dựa vào đoạn trích anh/chị hãy cho biết: Hiểu một cách đơn giản, tư duy phản biện là gì?

Câu 2: Tại sao tư duy phản biện lại trở thành nhu cầu thiết thân của mỗi cá nhân trong thế giới hiện tại?

Đề thi thử trong phần đọc hiểu môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019 của Sở GD&ĐT Ninh Bình được đánh giá hay, thới sự.

Câu 3: Anh/chị hiểu thế nào là”bẫy ngụy biện” được đề cập trong đoạn trích ?

Câu 4: Theo anh chị, tư duy phản biện có đồng nghĩa với sự phản đối không? Vì sao?

Trong phần nghị luận xã hội, thí sinh trình bày quan điểm về vấn đề: Cư dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không. Từ thực tế, cụm từ “cư dân mạng” đang được sử dụng phổ biến trên báo chí và đang được coi là đại diện cho dư luận xã hội. Đây là câu hỏi được đánh giá hay và thời sự khi đánh trúng vào vấn đề đang hiện diện hiện nay.

Bài thơ "Tây Tiến" được đưa vào đề thi thử môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Ninh Bình.

Còn câu hỏi nghị luận văn học 5 điểm, thí sinh trình bày cảm nhận về chất thép và chất trữ tình trong hình tượng người chiến sĩ Tây Tiến qua 2 đoạn thơ trích trong bài “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi thử môn Ngữ Văn thú vị tại Đồng Tháp và Ninh Bình tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đề thi môn VănTHPT quốc gia 2019đề thi thử môn Văn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật