`

Những điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2017

Thứ sáu, 03/02/2017 | 06:12 GMT+7

(ĐSPL) – Quy chế Thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành có nhiều điểm đáng lưu ý mà thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ.

Ngày 31/1, Bộ GD-ĐT đã công bố quy chế Thi trung học phổ thông quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/01/2017.

Theo đó, quy chế thi THPT Quốc gia 2017 do Bộ GD-ĐT ban hành có một số quy định đáng chú ý như sau:  Kì thi THPT quốc gia năm 2017 có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH.

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều điểm thay đổi so với năm 2016. (Ảnh: TTXVN)

Về nội dung thi, theo lộ trình, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12. Tới Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nội dung thi nằm trong cả chương trình lớp 11 và lớp 12. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình đào tạo cấp THPT.

Theo Quy chế thì kì thi THPT quốc gia  năm 2017, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  sẽ có một cụm thi do sở GDĐT chủ trì (không có hai loại cụm thi như năm 2015). Bộ GD-ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi, thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Năm 2017, cả nước hống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ GD-ĐT cung cấp; thiết lập hệ thống trao đổi thông tin về kỳ thi chính xác, cập nhật giữa trường phổ thông với sở GD-ĐT, giữa sở GD-ĐT với Bộ GD-ĐT. Đồng thời, thực hiện đúng quy trình, cấu trúc, thời hạn xử lý dữ liệu và chế độ báo cáo theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ.

Quy chế cũng lưu ý các điểm thi, khi nhận đề thi: Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi KHTN hoặc KHXH có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi. Phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm và không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

Kỳ thi năm 2017 được tổ chức trong 2,5 ngày, tạo thuận lợi cho thí sinh. Bộ GD-ĐT sẽ có lịch thi cụ thể trong văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế thi để các nhà trường, giáo viên biết và thực hiện.

Bạn đang đọc bài viết Những điểm mới trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 tại chuyên mục Tuyển sinh - Du học của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thi thpt năm 2017thi tốt nghiệpthi đại học
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật