`

Tuyển sinh theo nhóm ngăn thí sinh trúng tuyển ảo

Thứ bảy, 09/04/2016 | 06:50 GMT+7

(ĐSPL) – Các trường đại học tuyển sinh theo nhóm sẽ góp phần giảm số lượng hồ sơ và thí sinh ảo, tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.

Theo báo VnExpress, ngày 7/4, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra một số thông tin về đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016.

Tuyển sinh theo nhóm ngăn thí sinh trúng tuyển ảo - Ảnh 1

Tuyển sinh theo nhóm trường sẽ giúp hạn chế lượng thì sinh ảo. (Ảnh: VnExpress)

PGS.TS Trần Văn Tớp cho biết, đến nay có 10 trường tham gia nhóm cùng thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Các trường này bao gồm: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Xây dựng, Thủy lợi, Giao thông Vận tải, Mỏ - Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông Vận tải và Học viện Ngân hàng. Nhóm các trường nói trên gọi chung là GX, Đại học Bách khoa Hà Nội giữ vai trò chủ trì.

Các trường này sẽ thực 4 chung là: chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia; dùng chung phần mềm xét tuyển do Đại học Bách khoa Hà Nội quản lý; áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế hiện hành.

Liên quan đến việc tuyển sinh theo nhóm trường, báo Nhân Dân thông tin thêm, việc tuyển sinh theo nhóm trường là một giải pháp mới trong tuyển sinh năm 2016, nhằm giảm tình trạng "trúng tuyển ảo", đồng thời tăng cơ hội lựa chọn và quyền lợi cho thí sinh nhưng không gây phức tạp, tốn kém như năm 2015.

Mặt khác, phương thức tuyển sinh theo nhóm trường vẫn bảo đảm quyền tự chủ của các trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành.

Báo VnExpress cũng dẫn lời ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục – Đào tạo), lưu ý về khâu kỹ thuật, nhóm GX phải thống nhất về dữ liệu, không để xảy ra tình trạng mỗi trường một cơ sở dữ liệu gây hỗn loạn thông tin. Đồng thời, mỗi trường phải giữ được tính tự chủ nhất định thì mới đảm bảo được quyền lợi khi tham gia đề án.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]NOHwnnaAHg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh theo nhóm ngăn thí sinh trúng tuyển ảo tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
võ tá đinhthi THPT quốc giathí sinhđại họcxét tuyển đại họcxả súng vào cảnh sát Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật