Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Con căng thẳng 1, mẹ căng thẳng 10

Thứ hai, 03/06/2019 | 10:22 GMT+7

Chờ con ngoài phòng thi, khuôn mặt nhiều phụ huynh hiện rõ tâm lý căng thẳng, lo lắng.

Phụ huynh đứng chờ con trước cổng trường thi. Ảnh: VTC News.

Theo Dân Trí, là một trong những phụ huynh có con tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT ở Hà Nội, chị Mai (quận Đống Đa) đưa con đến điểm thi khá sớm. Chị dựng chống xe ngoài đường, nhìn bóng con hút trong sân trường mới chẹp miệng: “Nhìn con lo lắng, tôi cũng mất ăn mất ngủ. Tôi cũng động viên con, không vào được trường như mong muốn thì vào trường khác vì chưa hết cơ hội”.

Một phụ huynh có con thi vào Trường chuyên Amsterdam cho hay, con chị học Trường Nguyễn Siêu. Vừa qua cháu dự thi một số trường chuyên khác cũng làm bài tốt. Tuy nhiên, khi bố mẹ muốn thi vào trường này, cháu cũng cố gắng để bố mẹ hài lòng.

Kỳ thi vào lớp 10 được đánh giá là có tính cạnh tranh khốc liệt, khiến phụ huynh và học sinh lo lắng hơn cả kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: VTC News

Chia sẻ với báo VTC News, chị Nguyễn Thị Phương (Thạch Bàn, Gia Lâm) cho biết, để chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10, con chị phải học thêm rất nhiều. Ngày nào con cũng từ sáng đến khuya và kín tuần. Trong 4 môn thi, con đều tập trung ôn kỹ lưỡng.

Con học áp lực, nhưng bố mẹ cũng lo lắng chẳng kém. Nhưng bên ngoài bố mẹ phải tỏ ra tự tin và dành trọn sự tin tưởng ở con. "Biết sự ảnh hưởng từ gia đình là rất lớn, vợ chồng tôi luôn tỏ ra lạc quan và động viên con cố gắng", chị Phương cho biết.

Con trai chị Phương đăng ký NV1 trường THPT Phan Đình Phùng và NV2 lựa chọn vào trường THPT Tây Hồ.

Do kỳ thi diễn ra vào ngày chủ nhật và sáng ngày thứ 2, nên chị xin nghỉ làm đưa con đi thi. "Nếu không may con có cần gì, ra khỏi phòng thi không thấy mẹ đâu thì sao? Đi làm cả năm, cả đời, còn với con đây là kỳ thi quan trọng, chẳng nhẽ không xin nghỉ được vài ngày”, chị Phương nói.

Dù con trai cảm thấy khá thoải mái và tự tin với môn Sử, nhưng chị Mai Anh (quận Tây Hồ) lại hoang mang khi học sinh phải thi tận 4 môn, bởi ngoài những kiến thức cơ bản vẫn còn những câu mở rộng, nâng cao và chắc chắn có những phần đánh đố học sinh.

Bắt đầu cho con học trường dân lập quốc tế từ cấp 1 cho đến hết cấp 2, nhưng đến cấp ba, gia đình chị Mai Anh quyết định để con thi trường công lập. Để tâm lý vững vàng, chị từng đưa con đi thi thử mấy lần nhưng con vẫn nói: "Mẹ ơi con lo lắm".

Có em ra khỏi phòng thi liền chạy tới ôm mẹ, khiến mẹ cũng khóc theo. Ảnh: VTC News.

Chị Phạm Thị Kim Anh (Thành Công, quận Ba Đình) cho biết thường xuyên phải đi công tác nên việc học con gái phải chủ động hoàn toàn. "Có đêm cháu ôn bài đến 1 giờ sáng mới đi ngủ, lúc ấy bố mẹ phải nhắc nhở con nên đi ngủ, mai học tiếp. Nhưng có lẽ vì lo lắng nên cháu chưa đi ngủ ngay, thấy vậy chúng tôi cũng chỉ biết động viên con", chị Kim Anh nói.

Ngoài THPT Phan Đình Phùng, con chị Kim Anh đăng ký thêm Chuyên Ngoại ngữ, còn NV2 là THPT Nguyễn Trãi.

Khuôn mặt xót xa, chị Quế Hà (quận Ba Đình) cũng chia sẻ lo lắng khi con chị đang bị sốt mà vẫn phải làm bài thi. Chị cho rằng, mới năm đầu tiên thi 4 môn mà chọn môn Sử thì hơi nặng với các con. Theo chị, chỉ nên thi ba môn Toán, Văn, Anh là hợp lý, đó là ba môn xuyên suốt quá trình học, đến cả sau này.

Môn Lịch sử nên khoanh vùng lại để các con học, vì phạm vi kiến thức quá rộng cả lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam khiến các con học rất mệt.

Khuôn mặt lo lắng của các phụ huynh. 

Con vào trường thi, phụ huynh thấp thỏm, âu lo bên ngoài.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Con căng thẳng 1, mẹ căng thẳng 10 tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
thi vào lớp 10thi vào lớp 10 ở Hà Nộituyển sinh vào lớp 10
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật