`

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015: Đối tượng được miễn thi các môn

Thứ hai, 30/03/2015 | 07:38 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

(ĐSPL) - Theo quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, một số đối tượng sẽ được miễn thi.
Miễn thi môn Ngoại ngữ
Năm nay, đối tượng thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; hoặc đối tượng có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015: Đối tượng được miễn thi các môn - Ảnh 1

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, một số đối tượng sẽ được miễn thi. (Ảnh minh họa).


Quy chế cũng nêu rõ, thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không sử dụng quyền được miễn thi môn Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi. Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ có quyền quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 để tuyển sinh.
Miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT
Những thí sinh được miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Video: Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Điều kiện để được miễn thi cả 4 môn trong xét tốt nghiệp THPT đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung là phải học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung thì phải được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học phải: học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Miễn thi tất cả các môn
Đối tượng đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; Xếp loại cả năm lớp 12: Hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.
Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12: Hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

LINH SAN

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015: Đối tượng được miễn thi các môn tại chuyên mục Tuyển sinh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kỳ thi THPT quốc gia năm 2015miễn thiđối tượngkỳ thimiễn thi ngoại ngữmiễn thi 4 mônmiễn thi các môn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật