`

Vấn đề thời sự của Biển Đông được đưa vào đề thi “hai trong một” 2016?

Chủ nhật, 15/05/2016 | 06:22 GMT+7

(ĐSPL) - Thời điểm năm 2014, sự kiện Trung Quốc di chuyển trái phép giàn khoan HD-981 vào vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được đưa vào đề thi Văn tốt nghiệp 2014.

Rất nhiều thí sinh hào hứng chia sẻ: "Đề thi rất thời sự", "Chúng em đã khẳng định sự sai trái của Trung Quốc, lòng yêu nước nồng nàn của người Việt Nam"... Câu chuyện đặt ra, trước những diễn biến ngày càng căng thẳng trên Biển Đông hiện nay, liệu đề thi THPT Quốc gia tới đây có đề cập vấn đề này?

Bản đồ tư duy của một học sinh hỗ trợ việc làm bài được nhiều người đánh giá cao.

Dòng chảy lịch sử và ý thức của thế hệ trẻ

Trước những diễn biến ngày càng nóng trên Biển Đông, TS.Nguyễn Duy Bính, Chủ nhiệm bộ môn Sử Việt Nam (khoa Sử, ĐH Sư phạm Hà Nội) khẳng định: “Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, rõ ràng đưa các vấn đề liên quan vào đề thi, tôi hoàn toàn ủng hộ. Bởi, các tài liệu lịch sử đã chứng minh, nó do ông cha chúng ta để lại. Tuy nhiên, đưa vào đề thi ở mức độ ra sao thì phải tính”.

Đến thời điểm này, vấn đề thời sự nào sẽ được bộ GD&ĐT đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn được các học sinh đoán già đoán non. Tuy nhiên, ở tầm các kỳ thi địa phương, câu chuyện về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa đang được nhiều nơi chọn.

Một minh chứng rõ nét, dù mới là đề thi thử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của một địa phương cũng đã khiến các học sinh chia sẻ khá hào hứng. Cụ thể, trongđề thi thử kỳ thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn của sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa có câu hỏi 3 điểm ở phần làm văn, thu hút sự quan tâm. “Máu của những người con đất Việt dù trong các hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Ghi nhận công ơn to lớn đó, chia sẻ nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người con có người thân đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) là việc làm rất cần thiết của cả cộng đồng và xã hội.

Trong lời kêu gọi ủng hộ chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa của đồng chí Đặng Ngọc Tùng – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có đoạn viết: “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa để tri ân các chiến sỹ đã ngã xuống vì Hoàng Sa, Trường Sa, để lịch sử không quên, tôn vinh những người con của đất Việt đã anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc và thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc”. Từ việc hiểu ý nghĩa của lời kêu gọi trên, anh/chị hãy viết một bài văn thể hiện những suy nghĩ, tình cảm của mình về vấn đề chủ quyền dân tộc” (trích đề thi).

Không chỉ đề thi, các bài văn viết về những sự kiện liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Gần đây nhất, trong cuộc thi vẽ sơ đồ tư duy cho fanpage văn học, bài viết của học sinh Lê Phương Thảo (sinh năm 2000, lớp 10D1, trường THPT Lý Nhân, Hà Nam) đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Điều đặc biệt, học sinh này chọn vấn đề sự hy sinh của người lính Gạc Ma. Một sự kiện mà theo nữ sinh là: “Bạn bè cùng trang lứa, nhiều người không biết sự kiện này, vì vậy em muốn viết một bài nhỏ để chia sẻ. Sau khi bài viết được đăng tải trên mạng, em nhận được rất nhiều bình luận, nhận xét có ích”.

Quả thực, 64 con người, 64 tấm gương sáng của chiến sỹ trên đảo Gạc Ma chiến đấu và hy sinh vào năm 1988 không phải học sinh phổ thông nào cũng biết. Và, ngay cả trong các tài liệu giảng dạy chính thống trong trường phổ thông cũng chưa đề cập nhiều thì bài viết của Phương Thảo khiến cả những người lớn tuổi bất ngờ về ý thức tự tìm tòi, sự ghi chép tỉ mẩn cả những câu thơ ngoài sách vở, miêu tả sự hy sinh này. Bài viết có cả chất văn, chất sử một cách nhẹ nhàng mà lay động tâm can sâu sắc.

Cần được đưa vào đề thi cấp Quốc gia

Tham vấn ý kiến của GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch hội đồng Khoa học và đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, ông cho biết, bản thân hoàn toàn ủng hộ đưa các vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa theo dạng đề thi mở vào đề thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, nếu đưa vấn đề trên vào đề thi môn Lịch sử, GS.Giang nhấn mạnh: “Đừng đố học sinh, theo cách đưa các câu hỏi dạng cái này là cái gì vào đề thi là được. Tôi nghĩ cần khuyến khích các dạng đề thi theo dạng mở như thế ở môn Lịch sử lại là tốt”.

Không những ủng hộ việc đưa vấn đề thời sự Biển Đông vào đề thi, TS.Nguyễn Duy Bính còn mong muốn nội dung này sẽ được đưa vào đề thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. TS.Bính nêu quan điểm: “Theo tôi, ở các kỳ thi quốc gia, chúng ta càng nên đưa vấn đề này như một cách kích thích học sinh tìm hiểu, nhận thức tự thân, khơi gợi ý thức công dân về vấn đề liên quan đến chủ quyền đất nước, vận mệnh dân tộc trước các nguy cơ xâm lược từ bên ngoài. Nhưng đề thi ra theo hướng đừng làm khó các em. Đặc biệt, ở các kỳ thi quan trọng, quyết định với các học sinh, câu hỏi liên quan đến vấn đề này nên để mở”.

Theo GS. Giang, thậm chí, những người ra đề thi có thể cho một đoạn về sự kiện lịch sử liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa. Yêu cầu người thi từ lịch sử của cha ông, suy nghĩ gì về sự kiện đó. Với đề thi này, ông Giang đánh giá sẽ là điểm cộng tuyệt vời để thí sinh hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức đã học, của lịch sử cha ông nhiều thế hệ trước soi rọi vào. Thậm chí, nó kích thích được tinh thần, ý thức dân tộc, sự chủ động của học sinh. Đó là điều hoàn toàn nên làm.

Ông chia sẻ: “Tôi vẫn bị ám ảnh bởi cách dạy cũ, ra đề theo kiểu “cái này là cái gì”, không biết là 0 điểm. Rõ ràng, các đề thi ra theo hướng mở, không theo kiểu đánh đố, buộc học sinh vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề là tốt. Lấy một vấn đề mới xảy ra, nhưng tiếp cận từ bài học truyền thống nêu ra những nhận xét gì là loại đề thi hay. Học sinh phải vận dụng kiến thức lịch sử để giải quyết một vấn đề thực tại, đang đặt ra mà liên quan rất chặt chẽ đến lịch sử, các em sẽ hào hứng hơn nhiều. Còn ở đề thi Ngữ văn, tôi thấy vừa qua nhiều nơi lấy cả vấn đề đâu đâu cho vào đề thi Ngữ văn thì vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa, câu chuyện Gạc Ma chắc chắn ý nghĩa hơn nhiều”.

Nói về lượng điểm ở những câu liên quan đến vấn đề trên, TS.Nguyễn Duy Bính nêu quan điểm, lượng điểm nên vừa phải, làm sao đánh giá được kiến thức xã hội, ý thức công dân. Đặc biệt, sự kiện Gạc Ma cần được đưa vào các tài liệu giảng dạy để một phần lịch sử của dân tộc được các thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước biết và hiểu đúng.

ĐỖ THƠM

Xem thêm video: 

[mecloud]RWrbqwbmGg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vấn đề thời sự của Biển Đông được đưa vào đề thi “hai trong một” 2016? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Biển ĐôngViệt Namtrung quốcđề thi

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật