`

Vì sao hoãn tòa phúc thẩm vụ án gian lận thi cử tại Sơn La?

Thứ năm, 15/10/2020 | 08:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Vắng mặt luật sư bào chữa, phiên phúc thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử tại Sơn La được tạm hoãn.

Bị cáo Lò Văn Huynh - Ảnh: CAND

Sáng 14/10, tại Sơn La, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở Phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2018 xảy ra ở Sơn La.

Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn Phiên tòa phúc thẩm theo đề nghị của bị cáo Nguyễn Minh Khoa do vắng luật sư bào chữa.

Tại phiên tòa, trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) nộp đơn từ chối 4 trong 6 luật sư của mình, trong đó có một người do tòa chỉ định. Ngoài ra, hai luật sư bào chữa cho bị cáo Khoa đã có đơn xin hoãn phiên tòa do phải tham gia phiên tòa khác. Bị cáo Khoa cũng xin hoãn phiên tòa do các luật sư vắng mặt. Luật sư của các bị cáo khác cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Trước ý kiến của bị cáo Nguyễn Minh Khoa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, đây là Phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, trong đó bị cáo Khoa kêu oan, do vậy đề nghị Hội đồng xét xử hoãn Phiên tòa để đảm bảo quyền của bị cáo.

Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử quyết định hoãn Phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Hội đồng xét xử yêu cầu trong phiên xét xử sau, các bị cáo phải cam kết có đủ luật sư để bào chữa, nếu không phải tự bào chữa để không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xin rút kháng cáo và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Nga 19 năm 6 tháng tù cùng với 2 tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Do không đồng tình với bản án sơ thẩm, 5 bị cáo đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao hoãn tòa phúc thẩm vụ án gian lận thi cử tại Sơn La? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận điểm thigiân lận điểm thi Sơn Lagian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật