Vụ 42/43 học sinh một lớp là học sinh giỏi: Đã có kết quả chấm thẩm định

Thứ sáu, 31/05/2019 | 14:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vũng Tàu đã hoàn thiện kết quả chấm thẩm định  bài kiểm tra của lớp 6 có 42/43 học sinh giỏi đang bị hoài nghi.

Trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu. Ảnh: Vnexpress.

Theo báo Người Lao Động, ngày 31/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Vũng Tàu đã có văn bản giải trình gửi Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thường trực Thành ủy, HĐND-UBND TP Vũng Tàu kết quả chấm thẩm định sau nội dung phản ánh về lớp học có 42/43 học sinh giỏi tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu khiến dư luận hoài nghi.

Theo giải trình, đoàn kiểm tra đã thực hiện chấm thẩm định bài kiểm tra 45 phút và kiểm tra học kỳ I, II của học sinh lớp 6/2 và một số bài các lớp khác ở các bộ môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử. Kết quả cụ thể như sau:

Về môn Toán, chấm thẩm định 60 bài kiểm tra của lớp 6/2 bao gồm cả bài 45 phút số học và hình học, bài kiểm tra học kỳ II. Kết quả có 35 bài không thay đổi điểm, 25 bài thi có lệch điểm ở mức cho phép, bao gồm cả thấp hơn và cao hơn; chấm 3 bài kiểm tra học kỳ của các lớp khác đều không thay đổi số điểm.

Về môn Tiếng Anh, chấm thẩm định 60 bài kiểm tra của lớp 6/2, trong đó có 50 bài không thay đổi điểm thi, 10 bài lệch điểm ở mức cho phép.

Môn Ngữ văn, chấm thẩm định 42 bài kiểm tra học kỳ II lớp 6/2, kết quả có 29 bài không thay đổi điểm, 13 bài lệch ở mức cho phép; chấm 5 bài viết 2 tiết môn Tập làm văn và 11 bài kiểm tra học kỳ I, các bài lệch điểm so với điểm cũ đều ở mức cho phép của quy chế.

Môn Lịch sử, chấm thẩm định 49 bài kiểm tra của lớp 6/2, kết quả 46 bài không thay đổi điểm, 3 bài lệch điểm ở mức cho phép.

Đối với em M.B, bài kiểm tra học kỳ II môn Toán (9 điểm), 2 bài kiểm tra 45 phút môn tiếng Anh (8,8 và 9 điểm), kiểm tra học kỳ II môn Tiếng Anh (8,8 điểm), Lịch sử (9 điểm)… Các bài kiểm tra trên được chấm thẩm định, kết quả không thay đổi điểm.

Sau khi có kết quả chấm thẩm định một số bài kiểm tra, Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu nhận xét việc giáo viên thực hiện chấm bài thi theo đúng hướng dẫn, công bằng, khách quan, nghiêm túc và điểm chính xác. Độ lệch điểm trong quá trình chấm thẩm định đều ở mức cho phép (có bài chỉ lệch 0,05 điểm), điểm lệch gồm cao hơn và thấp hơn điểm cũ.

Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu kết luận: Nhà trường thực hiện nghiêm túc việc đánh giá học sinh, quy trình ở tất cả các khâu ra đề, coi và chấm bài kiểm tra. Về chất lượng giáo dục, từ thực tế chất lượng đầu vào trong công tác tuyển sinh, việc tổ chức lớp học theo địa bàn dân cư và theo đối tượng học sinh đối với lớp 6/2 nhằm lựa chọn học sinh có năng lực, tư duy … giúp học sinh đạt kết quả cao trong quá trình rèn luyện, học tập. Như vậy, kết quả lớp 6/2 có 42 học sinh giỏi, em M.B đạt học sinh giỏi là hoàn toàn phù hợp.

Trước đó, theo tờ Giáo Dục Việt Nam, một người đàn ông sau khi tham gia họp phụ huynh cuối năm ở lớp 6/2 ở Trường Nguyễn Thái Bình về, đã đăng dòng trạng thái hoài nghi về kết quả học tập của lớp này, khi có đến 42/43 học sinh đạt xếp loại giỏi, chỉ có duy nhất một em đạt loại khá.

Hiệu trưởng của nhà trường thông tin, đây là lớp chất lượng cao của trường, khi đầu vào là 35 học sinh giỏi toàn diện ở cấp tiêu học, 8 em xếp loại khá.

Quan điểm của ông Nguyễn Văn Ba – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là làm rõ kết quả thực chất, đảm bảo quyền lợi, công bằng cho 42 học sinh giỏi này.

Thu Hằng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
Vũng Tàu42/43 học sinh giỏichấm thẩm định
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật