`

Vụ 58 bài thi điểm 0 tăng điểm sau phúc khảo: Hội đồng chấm thi Tây Ninh “biện minh" ra sao?

Thứ sáu, 02/08/2019 | 14:01 GMT+7

Sự kiện:

Tuyển sinh - Tuyển sinh đại học 2019

Liên quan đến 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh tăng điểm sau phúc khảo, đại diện hội đồng thi Tây Ninh do Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai chủ trì đã lên tiếng.

Hàng loạt bài thi ở Tây Ninh bị điểm 0. Ảnh: Zing.vn

Theo Zing.vn, ngày 1/8, ông Trần Đức Thuận - Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Đồng Nai (đơn vị chấm thi trắc nghiệm cho Tây Ninh), Trưởng ban Phúc khảo - cho biết hội đồng đã xác định được 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc thay đổi điểm thi của thí sinh.

Cụ thể, về kỹ thuật liên quan giấy in, chất lượng in phiếu trả lời trắc nghiệm khiến máy quét không nhận dạng được chính xác.

Thứ hai, thí sinh tô sai mã đề.

Thứ ba, thí sinh chọn đáp án mới nhưng không xóa hết phương án cũ.

Trưởng ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Tây Ninh, thông tin trong số hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm của 8.700 thí sinh, khó trách khỏi vài chục bài thi được đưa vào diện chấm phúc khảo.

Ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm đã làm việc đúng quy trình, quy định để trả lại điểm thật, tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với Vietnamnet, ông Nguyễn Hữu Tài - Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ Thông tin (Sở GD-ĐT Tây Ninh) - khẳng định 3 nguyên nhân mà ông Thuận, Trưởng ban Phúc khảo đưa ra là thiếu thuyết phục và không trung thực.

Ông Tài đưa ra ba nguyên nhân:

"Thứ nhất, trước khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Tây Ninh đã gửi cho ban chấm thi trắc nghiệm là Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai 200 phiếu mẫu để kiểm tra và quét thử. Khi ban chấm thi trắc nghiệm có ý kiến đồng ý với kỹ thuật in và chất lượng phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) thì Tây Ninh mới đặt in để phục vụ cho kỳ thi (cùng nguồn cung cấp cho Hội đồng thi Hà Nội).

Mặc khác, trong các biên bản tổng kết chấm trắc nghiệm, biên bản tổng kết chấm phúc khảo chấm trắc nghiệm đều không có nội dung nào đề cập đến kỹ thuật in và chất lượng phiếu TLTN làm ảnh hưởng đến công tác chấm trắc nghiệm cả. Hơn thế nữa, nếu do chất lượng phiếu hay kỹ thuật in sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn bài thi chứ không phải chỉ có 34 trường hợp.

Thứ hai, sau khi chấm phúc khảo, Hội đồng thi có 36 thí sinh được thay đổi điểm ở các môn trắc nghiệm, trong đó có 1 em do tô sai mã đề thi, 1 em tô trùng phương án trả lời, xóa không hết.

Riêng 34 em bị điểm 0 thì không có bài thi nào tô sai mã đề thi, tô sai số báo danh hay tô mờ và được Ban chấm phúc khảo trắc nghiệm kết luận máy không định dạng được bài thi.

Ông Tài cũng cho rằng trưởng ban chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm nhưng trả lời báo chí có mâu thuẫn với nhau, không đúng theo biên bản đã gửi cho Hội đồng thi Tây Ninh.

"Rõ ràng là chưa nhìn thẳng vào vấn đề"- Ông Tài nói.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-58-bai-thi-trac-nghiem-bi-diem-0-o-tay-ninh-ro-rang-la-chua-nhin-thang-vao-van-de-a286936.html

Bạn đang đọc bài viết Vụ 58 bài thi điểm 0 tăng điểm sau phúc khảo: Hội đồng chấm thi Tây Ninh “biện minh" ra sao? tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tây Ninhphúc khảohội đồng chấm thi
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật