`

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bà Triệu Thị Chính kháng cáo

Thứ tư, 06/11/2019 | 20:28 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, bà Triệu Thị Chính (cựu cựu Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) vừa nộp đơn kháng cáo kêu oan về bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hà Giang.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bà Triệu Thị Chính kháng cáo - Ảnh 1

Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: VnExpress 

Thông tin trên báo VnExpress, luật sư Hoàng Hướng, người người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo Chính tại phiên tòa sơ thẩm cho biết, bà Chính kháng cáo và kêu oan bản án số 46/2019 tuyên ngày 25/10 với nội dung liên quan đến bà.

Lý do kháng cáo nữ cựu phó giám đốc đưa ra là: "Tôi không có tội như truy tố của cáo trạng và quyết định của tòa án Hà Giang. Tôi bị oan".

Cụ thể, bà Chính đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết cho hành vi của mình không cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi (điều 358 Bộ luật Hình sự 2015).

Trong đơn kháng cáo nêu rõ: "Tôi xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến tôi trong bản án và kính mong Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết cho tôi theo đúng quy định pháp luật".

Trước đó, báo Dân Trí đưa tin, theo bản án sơ thẩm, bị cáo Chính bị tuyên phạm tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”, với mức hình phạt 2 năm tù, thời gian chấp hành tù tính từ thời điểm bị cáo chấp hành án phạt tù.

Ngoài ra, bị cáo Chính còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

Trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang, khoảng thời gian từ ngày 28/6/2018 đến ngày 1/7/2018, Triệu Thị Chính đưa cho Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) một tờ giấy khổ A4 có danh sách chữ đánh máy tính gồm thông tin của 13 thí sinh để nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn và Hoài đồng ý.

Bị cáo Chính cùng bị cáo Hoài thống nhất số điểm cần nâng của 12 thí sinh, Hoài đã ghi số điểm vào phía lề bên phải phía trên cuối dòng thông tin của 12 thí sinh (còn 1 thí sinh Chính nhờ Hoài xem điểm).

Vì lý do khách quan cho nên Hoài không thể thực hiện nâng điểm cho 12 thí sinh mà Triệu Thị Chính nhờ.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Triệu Thị Chính nhiều lần khẳng định mình chỉ đưa cho Nguyễn Thanh Hoài danh sách 13 thí sinh để nhờ xem điểm môn ngữ văn chứ không nhờ nâng điểm.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bà Triệu Thị Chính kháng cáo tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận điểm thi Hà Giangkháng cáogian lận thi cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật