`

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Xuất hiện thí sinh được sửa điểm tại trường đại học tư

Thứ ba, 16/04/2019 | 10:29 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, hiện đã có một đại học tư thục có thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đang theo học.

Ngày 15/4, trao đổi với báo Lao Động, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học FPT - cho biết: Có 1 thí sinh Hòa Bình nhập học vào Trường Đại học FPT năm 2018, với điểm chấm thẩm định thay đổi.

Cụ thể, theo công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình cung cấp kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT đối với thí sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trường Đại học FPT có 1 thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đang theo học.

Xuất hiện thí sinh gian lận điểm thi tại trường Đại học FPT.

Theo ông Tùng, sau khi nhận được công văn, nhà trường đã đối chiếu điểm sau khi chấm thẩm định so với điểm chuẩn. Môn được nâng điểm của thí sinh là môn thi trắc nghiệm Toán, Vật lí, Hóa học. Tổng điểm 3 môn sau điều chỉnh là 18,30 (chưa tính điểm ưu tiên). Điểm 3 môn học bạ khối A1 của thí sinh này là 24,65.

Điểm sau chấm thẩm định của sinh viên này có giảm so với trước, nhưng tổng điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh vẫn đủ điều kiện theo học tại trường.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia, được sử dụng để xét tuyển sinh đại học năm 2018.

Do đó, khi trả về điểm thật, thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển, Trường Đại học FPT vẫn để thí sinh tiếp tục theo học bình thường.

Kết quả chấm thẩm định. Ảnh: Lao Động

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học FPT là trường đại học tư thục đầu tiên có thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình theo học sau hàng loạt các trường top trên như Đại học Y Hà Nội, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Thương mại và các trường khối công an, quân đội.

Trước đó, báo Dân Trí đưa tin, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - cho biết: Hiện nay, các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Trước đó, nhiều trường đại học thuộc top đầu đã thông báo xoá tên, buộc thôi học các thí sinh có liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia năm 2018.

Tính đến ngày 15/4, Trường Đại học Y Hà Nội đã hủy kết quả trúng tuyển của 2 thí sinh ở Hòa Bình và 1 thí sinh ở Sơn La. Đáng nói, có thí sinh V.H.L ở Sơn La có điểm thi được nâng lên thành 28,4 điểm, trong khi điểm thực chỉ 13,1 điểm (tức nâng khống 15,3 điểm). Thí sinh L. còn đăng ký ngành Y đa khoa và có số điểm cao thứ ba khi tuyển sinh vào trường.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xóa tên 2/5 sinh viên

Theo kết luận của Hội đồng tuyển sinh trường, 5 thí sinh Hòa Bình có kết quả chấm thẩm định khác so với điểm đã công bố.

Trong đó, 2 thí sinh có tổng điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển nên bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. 3 thí sinh còn lại có điểm cao hơn điểm trúng tuyển được tiếp tục học bình thường.

Trường Đại học Ngoại thương buộc thôi học 2 sinh viên. PGS.TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo - cho biết: Trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi.

Trong 3 thí sinh này có 2 em sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018, các sinh viên này bị buộc thôi học.

Bộ Công an trả về 28 sinh viên

- Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm đã trúng tuyển năm 2018.

- Con số này của Học viện An ninh Nhân dân là 9.

- Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 sinh viên được nâng điểm.

Trường Đại học Thương mại: Thí sinh gian lận điểm thi tự xin thôi học

Trường Đại học Thương mại cho biết đã tiếp nhận được đơn xin thôi học của 1 sinh viên quê Hòa Bình. Đây là thí sinh duy nhất bị phát hiện gian lận điểm thi năm 2018 trúng tuyển vào trường. Kết quả học tập học kì 1 vừa qua của sinh viên này chỉ ở mức thấp.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Xuất hiện thí sinh được sửa điểm tại trường đại học tư tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận điểm thiHòa BìnhFPTTHPT quốc gia
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật