Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia: Thủ khoa "kép" của ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm

Thứ ba, 16/04/2019 | 19:31 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định kết quả thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, điểm số của thủ khoa "kép" Đại học Sư Phạm Hà Nội bất ngờ được phát hiện là đã nâng khống tới 14,85 điểm. Hiện, nữ sinh này đã tự xin thôi học.

Theo VietNamnet đưa tin, trong danh sách trúng tuyển của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018, với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Cụ thể, nữ sinh đến từ Hòa Bình có điểm số trúng tuyển như sau: Ngữ văn: 8,75, Lịch sử: 9,25 và Địa lý: 9,75 điểm. Cộng với 0,75 điểm ưu tiên, điểm tổng sắp của thí sinh là 28,5.

Thủ khoa "kép" của Đại học sư phạm Hà Nội được nâng khống tới 14,85 điểm. 

Tuy nhiên, sau 9 tháng điều tra tiêu cực thi THPT quốc gia, khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định trả về điểm thật thì điểm của thí sinh này thực tế chỉ còn Lịch sử: 5,75 điểm, Địa lý: 7 điểm. Điểm của bài thi tự luận là môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75.

Như vậy, với tổ hợp dùng để xét tuyển vào trường, thí sinh T. đã được nâng 11,05 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng "khống" điểm ở một số môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn. Cụ thể, ở môn Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm (tăng 3,8 điểm), ở môn Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm (tăng 4,8 điểm).

Như vậy, thí sinh này, tổng số điểm của kỳ thi THPT quốc gia của 4 môn mà thí sinh này được nâng lên tới 14,85.

Theo báo Lao Động, thí sinh T.P.T vốn là cựu học sinh lớp 12 Sử của trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Là thí sinh được vinh danh trong lễ khai giảng của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tân sinh viên T.P.T khi đó chia sẻ khi trở thành thủ khoa và đến từ Hòa Bình, em cũng gặp phải những lời bàn tán, xì xào bởi địa phương dính líu đến những tiêu cực ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thí sinh là thủ khoa vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội từng nói "điều đó thực sự khiến em rất buồn".

Nữ sinh T.P.T có mặt tại buổi lễ vinh danh những thủ khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Ảnh: VietNamnet

T. chia sẻ, khi nghe những điều đó em cũng đã đến và nói thẳng trực tiếp với các bạn là điểm số đó là do bản thân em tự làm được chứ không phải bằng một tác động nào hết. Và em tự tin về điều đó.

“Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng”, T.PT từng khẳng định.

Ông Trịnh Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết trường đã nhận được công văn của Sở GD-ĐT Hoà Bình về việc thay đổi điểm của thí sinh T.P.T. sau khi chấm thẩm định.

Theo đó, điểm của thí sinh này giảm chỉ còn còn 21,5 điểm (chưa tính điểm cộng ưu tiên), mức điểm này không đủ để trúng tuyển vì điểm chuẩn ngành Sư phạm ngữ văn với tổ hợp C00 của trường là 24 điểm.

Tuy nhiên, khi nhận được văn bản của Sở GD-ĐT Hoà Bình, trường làm việc với khoa thì được biết trước đó sinh viên T.P.T. đã xin rút hồ sơ và thôi học.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia: Thủ khoa "kép" của ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
gian lận điểm thiHòa BìnhTHPT quốc gia
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật