`

Xét tuyển vào lớp 6: Cộng 2,5 điểm ưu tiên cho học sinh… biết bơi

Chủ nhật, 05/06/2016 | 07:42 GMT+7

Trước thực trạng học sinh liên tục bị chết đuối, một trường THCS tại Nghệ An đưa ra quy định cộng 2.5 điểm ưu tiên cho những học sinh nào biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6.

Thời gian gần đây, các bậc phụ huynh có con nộp đơn xét tuyển vào lớp 6, tại trường THCS Hồ Xuân Hương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang xôn xao bàn tán và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc nhà trường thông báo cộng 2.5 điểm cho những học sinh biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6.

Trước đó, ngày 20/5, trường THCS Hồ Xuân Hương đã có Thông báo số 01/TBTS-HXH về tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2016-2017. Theo đó, trong năm học tới, trường sẽ tuyển sinh 110 học sinh/3 lớp, hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.

Xét tuyển vào lớp 6: Cộng 2,5 điểm ưu tiên cho học sinh… biết bơi - Ảnh 1

Hàng chục người dân đội nắng ngụp lặn tham gia vớt xác em Lữ Văn Khuất, học sinh lớp 11, bị chết đuối tại khu vực lồng hồ thủy điện Khe Bố (Tương Dương, Nghệ An) vào sáng ngày 3/6.

Điều kiện chung là các thí sinh tham gia xét tuyển phải là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học năm học 2015 - 2016.Cụ thể, đối tượng được tuyển thẳng gồm: Học sinh giỏi cấp quốc gia trở lên trong các kỳ thi Tiếng Anh qua mạng internet; thể dục, thể thao; văn nghệ; khoa học kĩ thuật... Ngoài ra, các thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên (từ 1-3 điểm) theo quy định của Bộ GD-ĐT như con thương binh, hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh, con Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động, dân tộc thiểu số, khu vực bãi ngang...

Bên cạnh đó, ngoài các ưu tiên trên nếu thí sinh biết bơi sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển.

Một phụ huynh có con nộp đơn xét tuyển vào lớp 6 tại trường THCS Hồ Xuân Hương chia sẻ: “Lúc đầu, nghe quy định này tôi cũng như nhiều phụ huynh khác thất khá bất ngờ, nhưng nghĩ lại nếu tất cả học sinh biết bơi và có kĩ năng xử lý các tình huống khi tiếp xúc với sông nước thì chúng ta sẽ không phải chứng kiến những tai nạn chết đuối thương tâm”.

“Tôi thấy quy định này mới, lạ và khá hay trong lúc liên tiếp có nhiều vụ chết đuối mà nạn nhân phần lớn là học sinh”, chị Phan Thi H., chia sẻ.

Qua tìm hiểu được biết, quy định cộng 2.5 điểm ưu tiên cho những học sinh biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6 chưa được quy định trong các văn bản áp dụng cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, đây là một cách làm mới, lạ cùng với việc tuyên truyền và dạy kĩ năng bơi lội sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh chết đuối trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đang ngày một gia tăng.

Theo thống kê, từ đầu thắng 5/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ đuối nước khiến 9 em học sinh tử nạn. Trước đó không lâu, trên dòng sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) xảy ra vụ đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 9 em học sinh ngây thơ, trong trắng.

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là các em không biết bơi hoặc thiếu kĩ xử lý tình huống khi thường xuyên tiếp xúc với sông nước.

Xét tuyển vào lớp 6: Cộng 2,5 điểm ưu tiên cho học sinh… biết bơi - Ảnh 2

Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An), nơi áp dụng quy định mới và lạ cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển vào lớp 6 cho những em biết bơi.

Liên quan đến quy định mới và lạ này, cô Lê Anh Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Xuân Hương cho biết: Chủ trương này đã được lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu thông qua và ủng hộ. “Đây chỉ là điểm khích lệ, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số điểm bình quân xét tuyển của các cháu (khoảng 70 điểm)”.

Mục đích của việc đặt ra quy định này được cô Hoa giải thích: "Trường không đặt nặng về thành tích bơi lội như vận động viên, không hạn chế về thời gian hoàn thành, miễn là các cháu bơi được…”.

"Nếu đọc kĩ quy định về việc ưu tiên cộng điểm trong thông báo tuyển sinh của trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ thấy, nhà trường đã có chế độ tuyển thắng đối với những em học sinh giỏi và ưu tiên cộng điểm đối với các trường hợp còn lại theo quy định của nghành giáo dục, cuối cùng mới đề cập đến việc cộng điểm cho những em biết bơi", cô Hoa thông tin thêm.

Ông Võ Minh Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết: Chủ trương cộng điểm cho những học sinh biết bơi đã được BGH trường THCS Hồ Xuân Hương xin ý kiến phòng và đã được phòng thông qua. Cũng theo ông Kỳ, từ nay đến khi sát hạch các em có 2 tháng luyện tập và chuẩn bị. Lúc đầu, phụ huynh sẽ ngỡ ngàng nhưng sau này sẽ hiểu được chủ trương này là tốt cho các cháu”.

Được biết, trước thực trạng các em học sinh liên tục chết đuối thương tâm, một số người là bậc anh, chị có tâm huyết và kỹ năng bơi lội trên địa bàn Hà Tĩnh đã đứng ra tổ chức lớp day bơi miễn phí cho trẻ em vùng lũ trong dịp hè. Hoạt động này đang được rất nhiều bậc phụ huynh hưởng ứng và đăng ký cho con em mình tham gia với số lượng khá đông.

Theo Xuân Chinh

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]iR2Dhr3prr[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xét tuyển vào lớp 6: Cộng 2,5 điểm ưu tiên cho học sinh… biết bơi tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vin groupnam than niênQuỳnh LưuNghệ Anđuối nướctai nạn đuối nướctin mới

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật