`

Xôn xao phim 'Hậu duệ mặt trời' vào đề thi học kỳ ở TP HCM

Thứ tư, 20/04/2016 | 12:54 GMT+7

(ĐSPL) – Vừa qua, trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP HCM đưa một tình huống trong phim “Hậu duệ mặt trời” vào đề kiểm tra học kỳ 2, môn Vật lý lớp 10 gây xôn xao dư luận.

VTC News đưa tin cụ thể, trong câu hỏi số 5 (2,5 điểm) đưa ra yêu cầu: Trong tập 1 bộ phim "Hậu duệ của mặt trời", cảnh đại uý Yoo Shi Jin (do diễn viên Song Joong Ki thủ vai) hất điện thoại trên tay bác sĩ Kang Mo Yeon (do diễn viên Song Hye Kyo thủ vai) thật ấn tượng.

Giả sử chiếc điện thoại nặng 150g được đại uý ném thẳng đứng lên cao với vận tốc 18km/h từ vị trí cách mặt đất 1,5 m. Chọn gốc thế năng ở mặt đất.

a) Tính động năng, thế năng, cơ năng của điện thoại ở vị trí ném;

b) Tính độ cao cực đại mà điện thoại lên đến;

c) Ở độ cao nào thì có thế năng bằng một nửa động năng? Tính vận tốc lúc đó".

Đề thi tại trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP HCM. (Ảnh: VTC News)

Nói về đề thi trên, ông Lê Xuân Giang, hiệu trưởng nhà trường cho biết, chủ trương của trường là trong các bài giảng và kiểm tra giáo viên cố gắng gắn với đời sống, cao hơn nữa là gắn với tâm lý lứa tuổi học trò. Theo định hướng này, mỗi giáo viên sẽ tìm tòi đưa ra tình huống phù hợp với học trò.

Ông Giang nhận định, đề kiểm tra môn Vật lý có tình tiết lấy trong phim "Hậu duệ mặt trời" do cô Kim Phương, tổ phó tổ lý ra đề. Nhà trường rất tâm đắc vì cô Phương đã chọn được chi tiết hay, phù hợp với tâm lý học trò nhưng vẫn giữ được nội dung là kiểm tra kiến thức.

Trả lời báo Thanh Niên về việc có nhiều nhận định khác nhau về bộ phim nói trên cũng như thực tế bộ phim này mới chỉ lan truyền trên mạng chứ chưa được trình chiếu chính thức trên các kênh thông tin của Việt Nam, sao nhà trường lại duyệt nội dung đề và triển khai kiểm tra, ông Giang cho hay:

“Nói thật là tôi cũng chưa xem nên cũng chưa biết nguồn gốc của bộ phim mà chỉ thấy học sinh trong trường bàn tán xôn xao. Ngoài ra, khi đọc nội dung tôi thấy chi tiết của bộ phim chỉ là cái cớ, là lời dẫn cho các yêu cầu của đề bài và không thấy ảnh hưởng gì về tư tưởng nên thông qua”.

Không đồng tình với ý kiến của ông Giang, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định: “Chủ trương chung của Sở là đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh, khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức môn học vào thực tế cuộc sống… Với đề thi của Trường Nguyễn Hữu Thọ, để kiểm tra kiến thức của học sinh thì không cần phải sử dụng chi tiết của bộ phim. Đặc biệt nội dung của đề dẫn không phù hợp và cũng không thể hiện được đúng chủ trương của việc đổi mới”.

Cảnh hất điện thoại trong phim Hậu duệ mặt trời. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, ông Hiếu nhấn mạnh, nhà trường sử dụng dữ liệu của bộ phim chưa được công chiếu chính thức tại Việt Nam như vậy là không phù hợp và không phải tất cả học sinh đều đã xem. Từ đó, các trường cần lưu ý, các ngữ liệu sử dụng cho đề kiểm tra phải được chọn lọc, gần gũi với cuộc sống hằng ngày của đại đa số người dân, có tính định hướng giáo dục cho học sinh.

Trước đó, theo VietQ, đây không phải lần đầu bộ phim này xuất hiện ở đề thi. Trước đó, “Hậu duệ mặt trời” đã bất ngờ được nhắc đến trong một đề thi tiếng Anh của trường THCS Yên Hoà (Hà Nội).

Được biết, phim "Hậu duệ mặt trời" là bộ phim Hàn Quốc gây sốt nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Với nội dung hấp dẫn và dàn diễn nổi tiếng, phim được nhiều bạn trẻ Việt Nam đón nhận nhiệt tình.

Thiên An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]WablPexQy9[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xôn xao phim 'Hậu duệ mặt trời' vào đề thi học kỳ ở TP HCM tại chuyên mục Giáo dục pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Gi? m?o Facebook ng??i khc c th? b? ph?t tbảo lưu mẫu chất thảiđề thi vật lýtrên dâyTP HCM

Xem thêm tin chuyên mục Giáo dục pháp luật