Giật mình hơn 30% sản phẩm chống nắng khai khống chỉ số SPF


Thứ 4, 16/05/2018 | 23:30


Không phải sản phẩm kem chống nắng nào cũng chuẩn xác về chỉ số SPF. Rất nhiều sản phẩm đã được khai khống chỉ số này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da

Không phải sản phẩm kem chống nắng nào cũng chuẩn xác về chỉ số SPF. Rất nhiều sản phẩm đã được khai khống chỉ số này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da, căn bệnh đã tấn công 4,3 triệu người mới mỗi năm ở Mỹ.

Ánh nắng mặt trời mặc dù có lợi đến sức khỏe và sự sống của con người, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D. Nhưng các tia tử ngoại UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, nó là nguyên nhân hàng đầu khiến da bị sạm đen, nám, đốm nâu, mất nước, lão hóa… và nguy hiểm hơn còn là tác nhân trực tiếp gây bệnh ung thư da.

Dùng kem chống nắng được xem là cách bảo vệ làn da khỏi tác hại xấu của ánh nắng mặt trời hữu hiệu nhất. Kem chống nắng kết hợp các thành phần ngăn tia UVA với các thành phần ngăn tia UVB tạo thành 1 phức hợp ngăn tia UV ổn định.

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB - loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, thì 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Điều này đồng nghĩa với việc 1 loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93% các tia UVB, SPF 30 chặn được 95 và SPF 60 thì lọc được 98%.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm kem chống nắng nào cũng chuẩn xác về chỉ số SPF. Rất nhiều sản phẩm đã được khai khống chỉ số này.

Việc khai khống thành phần SPF trong các sản phẩm chống nắng, khiến cho người tiêu dùng chủ quan hơn trong việc bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da, căn bệnh đã tấn công 4,3 triệu người mới mỗi năm ở Mỹ.

Hàng năm, rất nhiều loại kem chống nắng “tự nhiên” bị rớt khỏi bảng xếp hạng của tạp chí Consumer Reports và năm 2018 cũng không là ngoại lệ.

Hiệp hội da liễu Mỹ (AAD) khuyên mọi người thoa kem chống nắng bảo vệ làn da khỏi cả tia UVA và tia UVB gây bỏng bề mặt. Kem chống nắng nên có tỷ lệ SPF ít nhất là 30, AAD nói.

Consumer Reports đã kiểm tra và đánh giá 73 sản phẩm chống nắng để xem khả năng chống lại của hai tia trên.

Các sản phẩm chống nắng dẫn đầu theo báo cáo của Consumer Report đều chứa các hóa chất như avobenzone, oxybenzone và octinoxate.

Theo đó, kem chống nắng tốt nhất thuộc về dòng sản phẩm Anthelios của thương hiệu La Roche-Posay. Đứng thứ 2 là sản phẩm Equate Sport Lotion SPF 50 của Walmart.

Đối với xịt chống nắng, vị trí đầu tiên là sản phẩm của Trader Joe's. Trong khi đó, một số kem chống nắng vật lí không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bài kiểm tra. Ví dụ như CeraVe's Body Lotion SPF 50 với thành phần chủ yếu là Zinc oxide để ngăn chặn tia UV, trong kết quả kiểm tra thì chứa ít hơn một nửa chỉ số SPF mà họ ghi ở bao bì. Sản phẩm Mineral-based Sunscreen 50 SPF của Babyganics đứng đội sổ trong bảng xếp hạng của Consumer Reports. Sản phẩm Lotion Babyganics cung cấp chưa đến một nửa hiệu quả bảo vệ mà họ công bố.

Tuy nhiều loại kem chống nắng bị phát hiện khai khống chỉ số SPF, song bà Trisha Calvo, chuyên gia về kem chống nắng của Consumer Reports khuyến cáo mọi người khi ra đường nên sử dụng kem chống nắng bởi "kem chống nắng nào cũng tốt hơn là không, thậm chí những kem chống nắng bị xếp cuối bảng chỉ số SPF vẫn có tác dụng bảo vệ nhất định".

Hầu hết người tiêu dùng thường mắc phải sai lầm trong việc chọn kem chống nắng, khi nghĩ rằng chỉ số SPF cao sẽ bảo vệ da mạnh hơn. Bởi vì trên thực tế, chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tác hại xấu của ánh nắng mặt trời càng lâu. Khi chọn kem chống nắng sai không những không đạt hiệu quả chống nắng tốt, mà còn khiến da bị tổn thương.

Bởi vì, kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF cao thường tập trung vào việc chống UVB+ hơn là UVA, cùng với đó thời gian chống nắng của kem chống nắng SPF trên 60 cũng không cao hơn loại SPF 50 là bao. Đồng thời, khi độ SPF càng lớn, thì khi thoa kem sẽ lưu trên da càng lâu, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương, từ đó nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số từ SPF 30 đến SPF 60. Những sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF nhỏ hơn 30 sẽ chỉ làm tiêu hao túi tiền của bạn và mang lại hiệu quả không như mong đợi. Các chỉ số SPF rất cao (60 - 100) chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Mỹ An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giat-minh-hon-30-san-pham-chong-nang-khai-khong-chi-so-spf-a229747.html