Giới chức Mỹ dự đoán Triều Tiên có thể sở hữu ICBM vào năm 2018


Thứ 4, 26/07/2017 | 02:00


Cùng sự kiện

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ dự báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đưa ra một chương trình ICBM khả thi và đáng tin cậy trong năm 2018.

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ dự báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đưa ra một chương trình ICBM khả thi và đáng tin cậy trong năm 2018.

Theo báo TTXVN, nhiều quan chức Mỹ kết luận rằng Triều Tiên đã rút ngắn đáng kể thời gian để có thể sở hữu một tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới các thành phố Bắc Mỹ. Tài liệu đánh giá kín nói trên của Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc, dựa vào các dự đoán liên tiếp trong 2 năm qua về chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, đặc biệt là các vụ thử tên lửa gần đây.

Tài liệu này cho thấy các tiến bộ kỹ thuật đáng ngạc nhiên của các nhà khoa học Bình Nhưỡng trong một bước tiến xa mà nhiều nhà phân tích tin rằng khả thi đối với nước này.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

DIA dự báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đưa ra một chương trình ICBM khả thi và đáng tin cậy trong năm 2018, điều này có nghĩa là trong năm tới chương trình này sẽ này sẽ đạt được những tiến bộ từ nguyên mẫu đầu tiên cho tới dây chuyền sản xuất.

"Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên gần đây - vốn không gây bất ngờ đối với cộng đồng tình báo - là một trong những sự kiện quan trọng cho phép thay đổi những đánh giá về những mối đe dọa do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đặt ra cho lục địa Mỹ", người phụ trách tình báo quốc gia khu vực Đông Á thuộc ODNI Scott Bray từng nhấn mạnh.

Ông nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa và tác động của nó đối với các đánh giá của giới chuyên gia, đã nêu bật mối đe dọa mà các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên đặt ra cho Mỹ, cho các đồng minh trong khu vực và cho toàn thế giới.

Trước đó báo Tri thức trực tuyến đưa tin, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết căn cứ vào hình ảnh vệ tinh, các xe chở thiết bị phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã tới thành phố Kusong thuộc tỉnh Bắc Pyongan vào ngày 21/7 vừa qua.

Theo quan chức này, khi thiết bị này xuất hiện ở đó thì vụ phóng thử có thể diễn ra trong 6 ngày tới, trùng với với dịp kỷ niệm ngày ký hiệp định đình chiến chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 27/7.

Vào ngày 19/7, nguồn tin tình báo Mỹ cũng nói Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa tầm trung trong vòng 2 tuần, dựa vào bức xạ mới mà các vệ tinh của Mỹ phát hiện.

Kusong là nơi Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử tên lửa, trong đó có vụ thử tên lửa tầm trung KN-17 hồi tháng 5. Mới đây vào ngày 4/7 (ngày Quốc khánh Mỹ) Bình Nhưỡng đã thử tên lửa.

Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo này thành công, phía Mỹ cũng xác nhận đó là ICBM và tin rằng Bình Nhưỡng có khả năng phóng tên lửa xa đến 6.400 km.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gioi-chuc-my-du-doan-trieu-tien-co-the-so-huu-icbm-vao-nam-2018-a197237.html