Giới thiệu về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc


Thứ 4, 31/07/2019 | 08:42


Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị đi đầu trong công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT). Trung tâm hội tụ tinh hoa YHCT,....

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị đi đầu trong công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT). Trung tâm hội tụ tinh hoa YHCT, nhiều công trình nghiên cứu, sản phẩm và phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe từ thảo dược Đông y. Dưới đây là thông tin chi tiết về Trung tâm Thuốc dân tộc trong chặng đường gần 10 năm xây dựng và phát triển.

Sứ mệnh tầm nhìn, mục tiêu và đích đến

Trong bối cảnh nền YHCT đứng trước những thách thức như chất lượng nguồn dược liệu, nạn chảy máu dược liệu quý ra nước ngoài, cạn kiệt các vị thuốc quý, các bài thuốc cổ phương quý giá có nguy cơ thất truyền… Vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập, với mục tiêu và đích đến tất cả vì sức khỏe cộng đồng, ban lãnh đạo, đội ngũ bác sĩ gồm các chuyên gia đầu ngành tâm huyết với YHCT đã đặt ra sứ mệnh tầm nhìn cho Trung tâm Thuốc dân tộc gồm:

- Đối với bệnh nhân: Lấy bệnh nhân làm trọng tâm để phục vụ, lấy lợi ích của bệnh nhân làm tôn chỉ mọi hoạt động. Trung tâm cam kết mang đến cho nhân dân các sản phẩm dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

- Đối với xã hội: Nỗ lực vì sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT, vì sức khỏe cộng đồng. Bảo tồn các vị thuốc quý, sưu tầm nghiên cứu và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc, ứng dụng vào trị liệu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hài hòa các lợi ích doanh nghiệp và xã hội, đóng góp tích cực vào các hoạt động cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và tinh thần tự hào dân tộc.

Lịch sử hình thành và phát triển Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

- Năm 2010 Trung tâm Thuốc dân tộc bắt đầu hình thành đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành là Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, bác sĩ Trần Quang Minh và bác sĩ Trịnh Thị Hà.

- Năm 2012, theo quyết định số 160/BYT-CCHN, Trung tâm Thuốc dân tộc được Bộ y tế cấp phép hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT.

- Cũng trong năm 2012, Trung tâm đã sưu tầm được hơn 100 bài thuốc cổ phương, kế thừa, nghiên cứu và ứng dụng nhiều bài thuốc vào điều trị hiệu quả các bệnh: xương khớp, viêm da, nam khoa, dạ dày, đại tràng, răng miệng, viêm họng…

- Năm 2014, Trung tâm hoàn thiện về nhân sự, quy tụ các bác sĩ YHCT giỏi và giàu kinh nghiệm.

- Năm 2015, với tiền đề đã có, Thuốc dân tộc mở rộng chi nhánh đến phía Nam tại số 145 Hoa Lan - P. 2 - Q. Phú Nhuận - TP HCM nhằm giúp nhân dân Miền Nam tiếp cận với phương pháp trị liệu và chăm sóc sức khỏe bằng Y học dân tộc.

- Năm 2016, Thuốc dân tộc vinh dự được các bác sĩ YHCT đầu ngành nhận lời mời cộng tác như:

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan - Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT TW

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa Nội - Bệnh viện YHCT TW

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn - Nguyên Phó giám đốc TT Công nghệ cao - Bệnh viện YHCT TW…

Đội ngũ y bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

- Năm 2017 tham gia Ban chấp hành Hội Nam y Việt Nam.

- Năm 2018 ký kết thành công văn bản hợp tác về nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất thuốc, sản phẩm điều trị và chăm sóc sức khỏe từ thảo dược Việt Nam với Viện Y học bản địa Việt Nam.

- Năm 2019, Trung tâm Thuốc dân tộc mở thêm chi nhánh tại cơ sở Quảng Ninh 116 Văn Lang - Hồng Gai - Hạ Long.

- Tháng 7/ 2019 Trung tâm khai trương cơ sở mới tại Biệt thự 31 - Ngõ 70 Nguyễn Thị Định - Nhân Chính - Thanh Xuân. Việc xây dựng cơ sở mới nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu nghiên cứu, khám chữa bệnh, hoàn thiện và mở rộng cơ sở ra toàn quốc giúp nhân dân cả nước tiếp cận với phương pháp trị liệu từ Y học cổ truyền.

Chức năng, nhiệm vụ của Phòng chẩn trị YHCT thuốc dân tộc

Theo giấy phép kinh doanh và cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, Phòng chẩn trị Thuốc dân tộc có chức năng và nhiệm vụ sau:

Chức năng:

- Xem mạch

- Kê đơn, bốc thuốc

- Châm cứu, xoa bóp, day bấm huyệt

Nhiệm vụ:

- Khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng YHCT

- Sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc cổ phương, thảo dược Đông y vào trị liệu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

- Nghiên cứu và phát triển các bài thuốc, phương pháp chữa bệnh mới trên nền tảng Y học dân tộc, y học Phương Đông.

- Liên kết, hợp tác với các đơn vị Y học bản địa, đóng góp chung vào sự phát triển của Y học dân tộc và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trung tâm Thuốc dân tộc - Chú trọng quy hoạch và phát triển dược liệu sạch

Nhận thấy tầm quan trọng của dược liệu sạch trong trị liệu, chăm sóc sức khỏe, ngay những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã chú trọng quy hoạch và phát triển vùng dược liệu sạch. Trong những năm vừa qua, Trung tâm đã xây dựng được hệ thống vườn dược liệu sạch quy mô hàng chục ha tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc…

Toàn bộ dược liệu được nuôi trồng, thu hái đạt tiêu chuẩn GACP-WHO theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Trung tâm tự chủ 60% nhu cầu sử dụng dược liệu sạch trong điều trị, số còn lại nhập tại CTCP Dược phẩm Trung ương Mediplantex. Đồng thời bảo tồn được 150 vị thuốc, nguồn gen quý và thử nghiệm ươm trồng nhiều dược liệu quý từ Nhật Bản, Hàn Quốc...

Các công trình đã và đang nghiên cứu

Với sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT, nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng, đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành tại Phòng chẩn trị Thuốc dân tộc đã nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc và phương pháp trị liệu hoàn toàn từ thảo dược Đông y như:

- Thảo dược Đông y đặc trị bệnh viêm đau dạ dày

- Các bài thuốc dược liệu Đông y điều trị bệnh da liễu

- Bài thuốc bí truyền chữa bệnh trĩ của người H’Mông

- Bài thuốc chữa bệnh Gout

- Dược liệu Đông y chữa bệnh mất ngủ

- Bài thuốc điều trị bệnh gan

- Thuốc Đông y điều trị bệnh viêm khớp

- Thông bế Lợi niệu hoàn điều trị viêm đường tiết niệu

- Tiêu thực Phục tràng hoàn điều trị bệnh đại tràng

- Thuốc Đông y điều trị viêm họng, viêm amidan...

>> Xem thêm chi tiết: Công trình nghiên cứu bảo tồn và phát triển tinh hoa YHCT

Các sản phẩm nguồn gốc thảo dược Đông y

Bên cạnh các công trình nghiên cứu ứng dụng các bài thuốc và phương pháp trị liệu, Phòng chẩn trị YHCT Thuốc dân tộc còn có những sản phẩm kết hợp tinh hoa YHCT và nghiên cứu bài bản dựa trên kỹ thuật y học hiện đại như:

- Sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn điều trị bệnh xương khớp

- Sản phẩm Mãnh lực Trường xuân phổ thông và Plus tăng cường sinh lý

- Viên giải rượu NOSAY

Các công trình nghiên cứu và sản phẩm từ thảo dược Đông y của Trung tâm đã góp phần khẳng định giá trị Y học dân tộc, giúp nhân dân cả nước tiếp cận với phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả và an toàn.

Các thành tựu và giải thưởng đạt được

Trong chặng đường gần 10 năm xây dựng và phát triển, Phòng chẩn trị YHCT Thuốc dân tộc đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá như:

- TOP 20 thương hiệu vàng Việt Nam 2019

- TOP 50 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2107 và 2018

- Chứng nhận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng 2018

- Cúp vàng Sản phẩm tin cậy - Thương hiệu uy tín - Nhãn hiệu ưa dùng 2017...

Trong tương lai, Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp tục kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa Y học dân tộc, sứ mệnh nâng tầm giá trị YHCT và nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bằng YHCT của nhân dân.

Thông tin liên hệ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Giấy phép kinh doanh số: 629/SYT-GPHĐ

Hà Nội: Biệt thự B31 - Ngõ 70 Nguyễn Thị Định - Nhân Chính - Thanh Xuân

Hotline: (024) 7109 6699

Tp. Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận

Điện thoại: (028) 7109 6699

Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai

Điện thoại: (0203) 657 0128

Website: www.thuocdantoc.org/

Fanpage: facebook.com/trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gioi-thieu-ve-trung-tam-nghien-cuu-va-ung-dung-thuoc-dan-toc-a286762.html