Giới trẻ Trung Quốc tìm đến tâm linh làm chỗ dựa, cầu tài lộc bỏ bê tình duyên


Thứ 4, 15/03/2023 | 10:50


Cùng sự kiện

Một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy nhiều người trẻ đổ xô đến đền thờ Thần Tài mà không đoái hoài tới việc cầu tình duyên như thường thấy.

Giới trẻ Trung Quốc ngày càng nhiều người tìm chỗ dựa tâm linh giữa những áp lực cuộc sống. Và trong khi người trẻ tìm đến các vị thần để gửi gắm ước nguyện, có một vị nhận được sự yêu thích nhiều hơn cả.

SCMP đưa tin, một cô gái họ Zhang đã đăng tải đoạn clip được ghi lại tại chùa Baotong ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào ngày 5/3 vừa qua cho thấy, nhiều người trẻ xếp hàng dài trước điện thờ Thần Tài. Ngược lại, bên điện thờ Thần Tình Duyên lại có rất ít người ghé thăm. Đáng chú ý, ngôi chùa này nổi tiếng trong vùng về việc mang lại nhân duyên cho mọi người.

gioi tre trung quoc tim den tam linh lam cho dua cau tai loc bo be tinh duyen 1
Nhiều người trẻ Trung Quốc xếp hàng trước điện thờ Thần Tài. Ảnh: Weibo

Chủ clip chia sẻ, cô cảm thấy cảnh tượng này khá hài hước và nhấn mạnh: "Với người trẻ chúng tôi, kiếm tiền còn quan trọng hơn tình yêu".

Đoạn clip của cô Zhang nhận được những bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. "Họ lựa chọn khôn ngoan đấy, hôn nhân bây giờ được quyết định bởi tài chính, do Thần Tài quản lý", một cư dân mạng bình luận.

Người khác chia sẻ: "Sau cùng thì mọi người đã nhận ra rằng dù không có tình yêu nhưng có tiền thì vẫn ổn".

Suy nghĩ này của nhiều người trẻ là một trong những nguyên nhân tạo nên sự sụt giảm về tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Hồi tháng 9/2022, một cư dân mạng có tài khoản mang tên Shipeilewo đã đăng tải những bức ảnh so sánh loạt thẻ ước nguyện bên trong đền Tương Sơn, Bắc Kinh. Có thể thấy, số lượng thẻ với nội dung "sự nghiệp thành công" chiếm đa số, vượt xa so với thẻ "tình yêu vĩnh cửu" và "sớm sinh con".

Một người khác thì chia sẻ trải nghiệm về việc nhiều người trẻ lựa chọn tin vào tâm linh: "Giới trẻ Trung Quốc hiện tại lựa chọn thắp hương thay vì thắp sáng ánh đèn tại bàn làm việc".

gioi tre trung quoc tim den tam linh lam cho dua cau tai loc bo be tinh duyen 2
Nhiều người trẻ cầu tài lộc hơn là ước nguyện về tình duyên. Ảnh: SCMP

Nhiều ngôi chùa tại Trung Quốc đã được bảo tồn, cải tạo trong những năm gần đây khi ngày càng có nhiều du khách trẻ tuổi đến chùa để tìm kiếm sự may mắn và bình yên trong tâm hồn khi phải đối mặt với căng thẳng, áp lực của cuộc sống hiện đại.

Trên nền tảng mạng xã hội Tiểu Hồng Thư, hashtag "thờ phật" có gần 20 triệu lượt xem. Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ những lời khuyên về việc thờ cúng các vị thần, chẳng hạn như tư thế hay các bước cần làm khi đi chùa. Bên cạnh đó là những địa điểm tâm linh được xem như "uy tín" để giúp mọi người đạt được điều mình ước nguyện.

Thậm chí có cư dân mạng nhắc nhở mọi người đi chùa khấn vái cần cung cấp số chứng minh nhân dân trong lời cầu nguyện của họ để các vị thần không ban phước cho nhầm người.

Một số ngôi chùa tại Trung Quốc đã đáp ứng nhu cầu của người trẻ trong thời hiện đại bằng cách thiết lập các tài khoản truyền thông xã hội chính thức và bán các mặt hàng phiên bản giới hạn như bùa hộ mệnh.

Trong phần bình luận bên dưới video của cô Zhang, một người phụ nữ 24 tuổi cho biết, cô đã chụp ảnh mã QR của một ngôi chùa và quyên góp tiền vào đó mỗi khi gặp điều gì đó không suôn sẻ trong cuộc sống.

Vi An/Theo SCMP

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gioi-tre-trung-quoc-tim-den-tam-linh-lam-cho-dua-cau-tai-loc-bo-be-tinh-duyen-a568733.html